Register Login
Kaaidee

สำหรับ หนุ่มสาวๆ สายรักสุขภาพ หลายๆทาน คงทราบกันดีอยู่แล้วเกี่ยว กับประโยชน์ ของ คอลลาเจน ที่กินแล้ว จะส่งผลอะไรแก่ร่างกายของเราบ้าง วันนี้เราจะมา อธิบายเกี่ยวกับ ประโยชน์ต่างๆ ของ คอลลาเจน ที่ใครๆ หลายๆ ทาน ยังไม่รู้

 

คอลลาเจน  (Collagen)

                หากเรา พูดกันถึง อะไรที่ มีประโยชน์ และ ส่งผลดี ให้กับร่างกาย ของเรา ทำให้ ผิวพรรณ ของเรา กระจ่างใส หรือ คนสาย รักสุขภาพ ใครๆ หลายๆ ทาน คงจะรู้ จัก คอลลาเจน (Collagen) คอลลาเจน คือ เส้นใยโปรตีน ชนิดหนึ่ง ที่จะทำหน้าที่ คล้ายกาว จะไป เกาะยึด ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายของเรา เป็นองค์ ประกอบ หลักๆ ของ ผิวหนัง ขน หรือ เส้นผม ของเรา คอลลาเจน นั้น จะไปช่วย ในเรื่อง ของผิวหนัง ให้มีความ ยืดหยุ่น คงความกระซับ เต่งตึง เรียบเนียน คอลลาเจน นั้น จะพบมาก ในบริเวณ กระดูกข้อต่อ กระดูดอ่อน  และ ยังรวมไปถึง เนื้อเยื่อ ต่างๆ ในร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น คนหรือ สัตว์ การที่ รับประทาน โปรตีน จากเนื้อสัตว์ หรือ อาหารชนิดต่างๆ  ที่มีส่วนผสม ของโปรตีน ทำให้โปรตีนในร่างกาย ของเรา จะถูกย่อยสลาย จนแตกตัว ในร่างกายของเรา และ จะก่อ ตัวขึ้นมาใหม่ เป็นโปรตีน ที่จะไปช่วย ในเรื่อง ของกระบวนการรักษา แผล หรือ ซ่อมแซม กล้ามเนื้อ และ เสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ให้ร่างกายของเรา ซึ่งนั้น เรียกว่า คอลลาเจน

               

                คอลลาเจนนั้น เป็นสิ่ง ที่ร่างกาย ที่จะสามารถ สร้างขึ้นเอง ได้ และ สามารถ ได้รับ จากอาหาร หลายประเภท ในคนที่อายุมาก ขึ้น โดย เฉพาะ คนที่มีอายุ มากกว่า 30 ปีขึ้นไป จะพบว่า มีการ สังเคาะห์ คอลลาเจนจะลดลง หรือ ในผู้ที่มี ปัจจัย ต่างๆ หลายๆ อย่าง จะทำให้ คอลลาเจน  เสื่อมสภาพ หรือ ลดลง หรือ ถูกทำลาย ได้ง่าย เช่น ผู้คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ คนที่มีความเครียดสะสม ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้นนั้นเอง

 

                ปัจจัยหลายๆข้อที่ ทำให้ร่างก่าย ของเรานั้น ได้รับ คอลลาเจน ไม่เพียงพอ

1.     การสูบบุหรี่

2.     รังสี UV จากสภาพอาการ หรือ แสงแดด

3.     การนอน หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ

4.     การรับประทานอาหาร ไม่ครบ 5 หมู่

5.     ผู้คนในกลุ่ม ผู้สูงอายุ จะมีการเสื่อมสภาพ ของ คอลลาเจน

6.     ความเครียดสะสม

 

การที่เราขาด คลอลาเจนนั้น จะส่งผลกระทบ ให้แก่ร่างกาย ของเรา ได้ เช่น

1.     ทำให้ผิวพรรณ ของเรานั้น เกิดริ้วรอย บนผิวหนังของเราได้

2.     ทำให้ผิวหนังของเรา เหี่ยวย่น หรือ หย่อนคล้อย ได้

3.     กระดูกอ่อน ของเราเกิดการเสื่อมสภาพ

4.     โรคข้อเสื่อม

5.     ผิวพรรณเกิดการ หม่องคล้ำ

 

คอลลาเจน นั้น แน่นอน ว่า สามารถช่วย บำรุงผิวพรรณ หรือ บำรุงกระดูกอ่อน ของเราได้ และ คอลลาเจนนั้น สามารถ หาได้จากสิ่งต่างมากมาย เช่น ร่างกายของเรานั้น สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ คอลลาเจน สามารถ หาได้จาก อาหารทั่วไป เช่น พวก เนื้อสัตว์ ผักผลไม้ บางชนิด ปลาทะเลน้ำลึก เช่น พวก ปลาแซลมอน ปลาทูน่า สาหร่ายทะเล เห็ดบางชนิด ในผักก็มี เช่น ผักโขม ผักปวยเล้ง คะน้า บล็อคโคลี่ และ อื่นๆ อีกมากมาย และ ในสมัยนี้ มีคอลลาเจน ที่ให้เรา สามารถ รับประทาน ได้อย่างสะดวก ในรูปแบบ ของ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจน ที่เราจะ พบได้ตามท้อง ตลาดทั่วไป การที่เรากิน อาหาร หรือ รับประทาน คอลลาเจนแล้ว ก็จะมี วิธีการ ในการ รักษา คอลลาเจน ในร่างกายของเราได้ด้วยเช่นกัน

 

1. หลักเลี่ยงจากแสงแดดที่จะทำร้ายผิวของเรา และ สุขภาพของเรา

2. อย่าทำให้ตัวเรานั้น เกิดความเครียด

3. นอน หรือ พักผ่อน ให้เพียงพอต่อวัน

4. กินอาหาร ที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย หรือ ให้รับประทานอาหาร ที่ ครับ 5หมู่

5. ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 7 – 8 แก้ว

6. ออกกำลังกาย เพื่อ ให้ร่างกาย เราแข็งแรง

 

                แค่ เท่านี้ก็ จะสามารถ รักษา คอลลาเจน ที่อยู่ในร่างกาย ของเรา ไม่มากก็น้อย และ ยังส่งผลดี ต่อร่างกาย และ สุขภาพของเราอีกด้วย นะจะบอกให้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ดื่มชาอู่หลงอย่างไรให้ได้คุณค่าและประโยชน์สูงสุด?

รูขุมขนกว้างไปไหมเรามากระชับกันหน่อย

รวมผลไม้ ที่จะช่วยบำรุง ร่างกาย เเละ ดีต่อผิวของคุณ
สำหรับ หนุ่ม สาวๆ สายรักสุขภาพ ที่อยาก หา ผลไม้ หรือ ของรับประทาน ที่จะไปช่วยในเรื่อง ของผิวพรรณ และ สุขภาพ ที่ดี วันนี้ เราจะมาแนะนำ ผลไม้ ที่ช่วยใน...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza