Register Login
Kaaidee

กาแฟนั้น ใครๆ หลายๆ ทานอาจชื่นชอบ ที่จะดื่มมากๆ กาแฟ กับ บรรยากาศชิลๆ หรือ ว่ากาแฟกับขนมเค้ก ก็ทำให้คุณฟินได้ ส่วนมากผู้ใหญ่ หรือ คนวัยทำงาน จะชอบ ดื่มกาแฟ เป็นประจำเราจะมาพูดถึง ประโยชน์สิ่งที่น่ารู้ เกี่ยวกับกาแฟ

 

            กาแฟ นั้น เป็น เครื่องดื่ม ที่ใครๆ หลายๆ ทาน ชื่นชอบ กินเป็นประจำวัน ด้วยความ หอม และความที่ทำให้เราสดชื่น เพราะ กาแฟ มีส่วนผสมของ คาเฟอีน  คาเฟอีน คือ สารแซนทีนอัลคาลอย์ ที่จะมีฤทธิ์ ไปช่วยในการ กระตุ้น ระบบประสาทส่วนกลาง ของร่างกาย ทำให้ ร่างกาย เกิดความตื่นตัว และ จะมีคุณสมบัติ ในการที่จะ ช่วย ลดความง่วงได้ดีเลยทีเดียว และ เมล็ดกาแฟ นั้น เป็นพืชซึ่ง เป็นแหล่ง ทีมาของ คาเฟอีน ที่มากที่สุด ทำให้ กาแฟ นั้น จึงเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้เรา รู้สึกตื่นตัว และ ลดอาการง่วงได้ดี นั้นเอง ทำให้ คนที่ชอบทำงานดึกๆ หรือ คนที่ตื่นเช้าๆ มักที่จะชอบดื่ม กาแฟ ตอนเช้า เพื่อ ลดอาการความง่วง และ ให้รู้สึกตื่นตัว อยู่ตลอดเวลา กาแฟ นั้น ได้ถูกนำไปเป็นอาหาร หรือ ขนมหวาน ชนิดต่างๆ ด้วยความเข้ม หรือ รสชาติ ที่เป็น เอกลักษณ์ ทำให้เกิดการ เอากาแฟ ไปผสม ในเค้ก ขนมปัง หรือ อาหรต่างๆ ทำให้ได้เกิดรสชาติ ที่อร่อย และ เป็นที่ชื่นชอบ ของใคร หลายๆ คน

            กาแฟ นั้น จะแตกต่าง กันไปตามสายพันธุ์ ของกาแฟ รวมไปถึงกรรมวิธี ในการผลิต ของเมล็ดกาแฟ แต่ละชนิด จะมีเอกลักษณ์ ที่ต่างกัน อย่างเช่น กาแฟสายพันธุ์ อาราปิก้า จะเป็นกาแฟสายพันธุ์ ที่หอม ที่สึด และ ยังเป็น สายพันธุ์ ที่มีคุณภาพมากๆ และ กาแฟ สายพันธุ์ของโรบัสต้า จะเป็นกาแฟที่คนส่วนใหญ่จะผลิตเป็นกาแฟ สำเร็จรูป

            กาแฟ นั้นถูก กระบวนการผลิตอย่างมากมาย จนกลายเป็นเครื่องดื่ม ให้เราได้ดื่ม ในทุกเช้า ในขณะเรากำลัง รับประทานขนม หรือ คุกกี้ อร่อยๆ  แต่กว่าที่จะได้ เป็นเครื่องดื่มกาแฟ ที่ใครๆ หลายๆ ชื่นชอบ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในแต่ละ ขั้นตอนในการผลิต ถึงเราจะเห็นแค่ การฉีกซองก็สามารถ อร่อยกับกาแฟ ได้แล้ว แต่อันที่จริง กว่าจะได้เป็นซองแต่ละ ซอง ต้องผ่านกระบวก การผลิตต่างๆ นาๆ เพื่อที่จะทำให้กลายเป็น กาแฟ ที่สามารถหาทานง่าย ขั้นตอนการทำ เช่น การบ่มกาแฟ การคั่วเมล็ดกาแฟ การบดมะเมล็ดกาแฟ ต้องผ่านกระบวนการ มากมาย กว่าจะได้กาแฟ หนึ่งแก้ว ที่เราได้รับประทานกัน

            ประโยชน์ และ สาระน่ารู้ ของกาแฟ นั้นมีมากมายหลายอย่างด้วยกัน เราจะยกตัวอย่างให้ฟังกัน

1.    กาแฟ นั้นเป็นคำ ที่มา จาก ภาษาเตอร์กิช และ อาจเป็นคำเดียวกับคำว่า Kaffe ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียก พื้นที่หนึ่ง ในเอธิโอเปีย ที่ได้มีการค้นพบกาแฟ เป็นที่แรกของโลกนั้นเอง

2.    กาแฟ นั้น มักจะนิยม ขายกันอยู่ สองสายพันธุ์ด้วยกัน คือ โรบัสต้า และ อราบิก้า โดย สายพันธุ์ โรบัสต้านั้น จะนิยมผลิต เป็นกาแฟสำเร็จ นั้นเอง และ อราบิก้า ได้รับการยอมรับว่า เป็นกาแฟ ที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด ของสายพันธุ์กาแฟ นั้นเอง

3.    กาแฟ นั้นเคยเป็น ของกินเล่น หรือ ขนมมาก่อน โดยชาวแอฟรกัน เคยนำเมล็ดกาแฟ มาปั้นและบดกับไขมันสัตว์ เพื่อที่จะใช้ทำเป็นขนมในอดีต

4.    ประเทศอังกฤษนั้น เคยสั่งปิดร้านกาแฟ ทั่วทั้งเมืองในปี ค.ศ.1675 เนื่องมาจากกษัตริย์ของอังกฤษ ตอนได้คิดว่า ชาวเมือง ไปรวมตัวกันที่ร้านกาแฟ เพื่อวางแผนร้ายต่อต้าน พระองค์

5.    กาแฟ เป็น พืชที่มีการปลูกมากกว่า ถึง 60 ประเทศทั่วโลก และยังมีการค้าขาย กาแฟ เป็นสินค้า ที่ซื้อขายกันมาก เป็นอันดับ 2 กันเลยทีเดียว

6.    กาแฟ นั้น สามารถช่วยป้องกัน โรคไวรัสตับอักเสบ B ได้ด้วยนะ

7.    กาแฟ เป้นตัวในการช่วยลด คอเลสเตอรอล ในเส้นเลือด และ ป้องกันโรคหัวใจ

8.    กาเฟช่วยให้ร่างกายเรา ตื่นตัว และ ลดอาการ ความง่วงได้ดี

 

กาแฟ นั้น มีประโยชน์ และ สาระน่ารู้ อีกมากมาย ของ กาแฟ ดังนั้น กาแฟ เป็นเครื่องดื่ม ที่ดีต่อสุขภาพอย่างมากมาย แต่ก็ ถ้าดื่มมากไป ก็ไม่ได้ส่งผลดีให้กับร่างกาย อาจส่งผลเสียได้มากมายด้วยซ้ำ ดังนั้น เราควรดื่มในปริมาณ พอดี และ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอต่อวัน เพื่อให้ร่างกาย แข็งแรง และสามารถ ใช่ชีวิตที่มีความสุขในแต่ละวัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชาดอกหอมหมื่นลี้ดอกไม้มงคลในตำนานของจีน

ยาดมสมุนไพร ใช้ดี ที่ต้องมีติดกระเป๋า

มะคำดีควาย สมุนไพรชื่อเก๋
สวัสดีค่ะ หลายคนคงจะสงสัย หรืออาจจะคุ้นชื่อของมะคำดีควาย ในฐานะที่เป็นสมุนไพร นำมาทำแชมพู ครีมนวด หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สำหรับบำรุงเส้นผม แต่บางคนอาจจะไ...
ชา กับประโยชน์มากมายที่คุณยังไม่รู้
น้ำชา เป็นเครื่องดื่ม ที่ใครๆ หลายๆ คนชื่นชอบ และ เป็นเครื่องดื่ม ที่มีประวัติยาวนานๆ เป็นพันๆปี และ ชนิดของชาที่ มากมาย แตกต่างกันไป และ ชานั้น ยังมี...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza