Register Login
Kaaidee

การกินกาแฟทุกวัน วันละ 2 แก้ว ด้วยทำไม ถึงไม่เห็นผอม แถมน้ำหนัก ยังเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก อันที่จริงแล้ว กาแฟที่กินแล้วช่วยให้ลดน้ำหนักได้ นั่นก็คือ กาแฟดำ นั่นเอง มาดูกันว่าประโยชน์ของมันมีอะไรบ้างถึงช่วยให้คนดื่มผอมลงได้

 

ทุกวันนี้ กาแฟดำ มีเพิ่มมากขึ้นเป็นดอกเห็ด พอ ๆ กับร้านกาแฟ ที่รับรองว่า เดินจากบ้าน หรือที่ทำงานในระยะ ไม่ถึงกิโลเมตร ก็จะมีร้านกาแฟ ให้เราได้ลิ้มรสชาติ กับมันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเวลาใด ก็ตาม วันนี้เรามาดูประโยชน์ ของกาแฟดำ กันค่ะ ว่าจะมีประโยชน์ มากกว่า โทษขนาดไหน เรามาดูกันเลย

 

ประโยชน์ของกาแฟดำ

 

ด้วยความที่ ไม่ผสมอะไรนี่เอง กาแฟดำ จึงเต็มไปด้วย คาเฟอีน เข้มข้น ที่จะเข้าไป ทำให้หลอดเลือดของเรา มีการสูบฉีด มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเพิ่ม อัตราการเผาผลาญ ของไขมันด้วย จึงเป็นวิธี ลดน้ำหนัก อีกวิธีหนึ่ง ที่ได้ผลดีพอสมควร และนอกจากนี้ กาแฟดำ ยังอุดมไปด้วย สารฟลาโวนอยด์ ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ในร่างกาย จึงสามารถ ลดการง่วงนอน ลดความเฉื่อยชา รวมถึงลดอาการซึมเศร้าได้

 

กาแฟดำกับการลดน้ำหนัก

 

อย่างที่ได้กล่าวไป แล้วว่าคาเฟอีน จะเข้าไปกระตุ้น ระบบการเผาผลาญ ของร่างกาย จนทำให้สลายไขมันไปบางส่วนได้ แต่หาก พูดในทางวิทยาศาสตร์ จะเรียก กระบวนการ เผาผลาญ นี้ว่า เทอร์โมเจนีซีส เพราะไขมันถูกสลาย ด้วยความร้อน ที่มีผลต่อเนื่อง มาจาก การรับคาเฟอีน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่จะมีบริษัท ผลิตกาแฟเอาไปโฆษณาว่า เป็นกาแฟ ที่ช่วยใน การลดความอ้วนได้ ซึ่งเป็นเรื่องจริง เพียงส่วนเดียว เท่านั้น เพราะต้อง ควบคู่ไปกับ การออกกำลังกาย อยู่ดี

 

วิธีลดน้ำหนักด้วยกาแฟดำ

 

การดื่มกาแฟดำ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ มากที่สุดในการลดน้ำหนัก อันดับแรกคือ กาแฟที่ดื่มนั้น ต้องไม่ผสมอะไรเลย หากครั้งแรก ๆ ยังทานยาก ก็อนุญาตให้ เติมน้ำตาล ลงไปก่อนได้ แล้วค่อย ๆ ลดจำนวน ลงมาก่อนออกกำลังกาย 30 นาที ซึ่งจะช่วย เพิ่มประสิทธิภาพ ในการออกกำลังกาย และการเผาผลาญ ไขมันได้มากถึง 12 %

 

ข้อเสียของการดื่มกาแฟดำ

 

เพราะคาเฟอีน ในร่างกายหากรับ มากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียได้ เช่น หงุดหงิด นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ เราจึงควรดื่มกาแฟ ที่พอประมาณที่ 1 - 2 แก้ว ต่อวันเท่านั้น และไม่ควร ดื่มต่อเนื่อง เป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ร่างกาย ขาดแคลเซียมจากนม จนเป็นโรค กระดูกพรุนได้ เพราะฉะนั้น หากติด การทานกาแฟดำ จนเลิกไม่ได้แล้ว ก็ควรดื่ม นมทดแทน หรือ ทานอาหารเสริมแคลเซียมเพิ่ม เพื่อลดความเสี่ยง ในโรคนี้ ในบางราย อาจเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ หากมีปัญหา เกี่ยวกับเรื่องความดัน เป็นโรคประจำตัวอยู่แล้ว

 

ใครที่ยัง ชอบทานกาแฟ ใส่นม ใส่น้ำตาลอยู่ ก็อยากให้ลอง เปลี่ยนมาทาน กาแฟดำดูบ้าง เพราะมีประโยชน์ที่หลากหลายกว่า แต่ถ้าต้องการลดน้ำหนัก แบบจริงจัง ก็ควรออกกำลังกาย ควบคู่ไปด้วย ไม่ควรพึ่งพา กาแฟดำอย่างเดียว เพราะอาจจะ ส่งผลเสียมากกว่าผลดีในอนาคต

 

10 ประโยชน์ของกาแฟดำ

 

- จากกรณีศึกษาผู้ดื่มกาแฟ เป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยง ของโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับผู้หญิง อาทิเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคเบาหวานและโรคไต

- สารคาเฟอีน ที่ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ ระบบไหลเวียนเลือด ทำงานได้ดี และสมอง ได้รับออกซิเจนเพียงพอ เพราะสารคาเฟอีน เป็นสารเคมีชนิดเดียวกับ ยาบรรเทาไมเกรน

- การดื่มกาแฟวันละ 1 - 2 แก้ว อาจช่วยป้องกัน ภาวะหัวใจล้มเหลว เมื่อหัวใจ มีสภาวะอ่อนแอ และยังช่วยให้หัวใจ สูบฉีดเลือด ภายในร่างกาย ได้อย่างเพียงพอ

- การทดลองให้อาสาสมัคร 317 คนดื่มกาแฟ และเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีคาเฟอีน ผลลัพธ์พบว่า การได้รับคาเฟอีนในปริมาณสูง มีความสัมพันธ์กับ อัตราความเสี่ยงต่อ โรคพาร์กินสัน ที่น้อยลง ทั้งในเพศชาย และเพศหญิง

- การดื่มกาแฟดำ จะมีผลดีต่อตับ เนื่องจาก มันช่วยในการกระตุ้น ระดับเอ็นไซม์ ในร่างกายได้ดีกว่า ผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ

- เลือกกาแฟคั่วบด จะช่วยลด การแตกตัวของดีเอ็นเอ ที่เกิดขึ้นทางธรรมชาติ เพราะถ้าดีเอ็นเอ ไม่เกิดการแตกตัวมัน จะช่วยไม่ให้เกิด เซลล์มะเร็งหรือเนื้องอก

- จากการวิจัยพบว่า 1 ในผู้หญิง 23 คน ผู้มีอัตราเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้นั้น ผู้ที่ดื่มกาแฟมีอัตราเกิดมะเร็งน้อยกว่าผู้อื่นถึงร้อยละ 26

- คิดเป็นอัตรา 2 ใน 3 ของคนอเมริกัน นั้นผู้ป่วย เป็นโรคอัลไซเมอร์ จะเป็นผู้หญิง แต่การดื่มกาแฟวันละ 2 แก้ว เป็นประจำ จะช่วยลดอัตรา เสี่ยงเป็นโรคดังกล่าวได้ จากการวิจัย ผู้หญิงที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้ดื่มเป็นประจำ ก็จะไม่เป็นโรคนี้

- บางงานวิจัยกล่าวว่ากาแฟอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และอีกหลาย ๆ งานที่แนะนำว่าการดื่มกาแฟในปริมาณปานกลางสามารถป้องกันการเกิดโรคนี้ได้

- แม้ว่าพี่ที่เคยร่วมงานกันจะอวบอ้วนแต่ มีการศึกษาบางงานที่แนะนำว่า การดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่ม ที่มีคาเฟอีน ทุกวันอาจมี ส่วนช่วยควบคุม และลดน้ำหนัก พร้อมกระตุ้น ระบบเผาผลาญ

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

หนังศีรษะมัน แก้ปัญหาได้ด้วยแชมพูสมุนไพรขวดนี้

ข้อควรรู้ก่อนดื่มกาแฟ

หมดปัญหาท้องผูกด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร PROBAC 7
คนในปัจจุบันมีการทำงานที่แข่งกับเวลากันมากขึ้นซึ่งอาจเป็นไปได้ที่จะเกิดผลกระทบจากการทำงานที่แข่งกับเวลา โดยเฉพาะอาการท้องผูก ที่หลายๆคนมองข้าม ซึ่งอาก...
ไม่ได้แก่ แต่กลับมีผมขาว ปกปิดด้วย แชมพูปิดผมขาว
ความเครียด เข้าไปรบกวนการทำงานของระบบในร่างกาย ในการสร้างความสมดุลในร่างกาย เกี่ยวกับพวกอนุมูลอิสระ ผมขาว ที่เกิดขึ้น สาเหตุหนึ่ง มาจากความเครียด และว...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza