Register Login
Kaaidee

ช่วงเวลานี้ แค่ย่างกรายเท้าออกนอกบ้าน เผลอแป๊บเดียว ก็ต้องพบกับความร้อนที่มิอาจทนทานได้ พร้อมแสงแดดที่มีดาเมจรุนแรงเกินรับไหว แต่การตากแดดนานๆ เชื่อเถอะว่าไม่ใช่เรื่องตลก เพราะอาจถึงขั้นแก่ชีวิตได้

 

     ใครที่ช่วงนี้ ต้องออกไปตากแดด อยู่นอกบ้านนานๆ ควรรู้ติดไว้เลยว่า การตากแดดนานๆ ไม่ใช่ผลดีนัก โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ เราทุกคนไม่ควรออกไปตากแดด เป็นเวลานานๆ เพราะด้วยความรุนแรงของแดดที่ร้อนจนแผดเผาไฟได้ไหม้ทั้งตัวทั้งใจ จนการมาถึงอันตรายที่เราไม่อาจคิดได้ จนถึงขั้นแก่ชีวิต และนี่คือ อันตรายจากการตากแดด ที่อาจส่งผลทำให้ชีวิตเรา สั้นลงได้   

 

     แม้ขณะนี้ ประเทศไทยเรา จะต้องเจอกับวิกฤติเชื้อไวรัส Covid-19 ระบาดอย่างหนัก แต่อีกสิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วง และต้องเฝ้าระวังไม่ต่างกัน คือ อากาศ ที่มีความเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เพราะบางครั้ง อาจเกิดพายุฝน ทำให้อากาศเย็นลง และสลับอากาศร้อนถึงร้อนจัด กรมควบคุมโรค จึงมีความห่วงใยในสุขภาพของประชาชน เพราะอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ อาจส่งผลร้าย และโอกาสที่จะร้อนต่อเนื่องอย่างนี้ ไปอีกหลายวัน

 

4 โรค อันตราย ที่มาจากอากาศร้อน

     4 โรคสำคัญที่ว่าถึงนี้ ได้แก่ โรคลมแดดหรือฮีสโตรก ( Heat Stroke ), โรคเพลียแดด ( Heat Exhaustion ), โรคตะคริวแดด ( Heat Cramps ) และ ผิวหนังไหม้แดด ( Sunburn ) และที่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต นั่นก็คือโรคลมแดด

 

     โรคลมแดดหรือฮีสโตรก อาการที่สังเกตง่าย คือ ผิวหนังจะแดงร้อน และแห้ง ไม่มีเหงื่อ หากวัดปรอททางปาก อุณหภูมิจะสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส หรือ 103 องศาฟาเรนไฮต์ ผู้ป่วยจะชีพจร เต้นแรงและเร็ว มีอาการคลื่นไส้, สับสน, ไม่รู้สึกตัว ในการช่วยเหลือเบื้องต้น ให้นำผู้ป่วยเข้าที่ร่มทันที และใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตัว หรือแช่ตัวในน้ำเย็น ในรายที่มีอาการหนัก อาจจะใช้ผ้าชุบน้ำเย็นห่อตัวไว้ และรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที ไม่เช่นนั้นอาจเสียชีวิต ได้ง่ายๆ

 

     โรคเพลียแดด จะมีอาการเหงื่อออกมาก, หน้าซีด, ปวดหัว, วิงเวียน, คลื่นไส้หรืออาเจียน ผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อย, อ่อนแรง หรือเป็นลม ผู้ป่วยประเภทนี้ จะมีอุณหภูมิในร่างกายสูงกว่า 37 องศาเซลเซียส แต่ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส ในการช่วยเหลือคนที่เป็นโรคเพลียแดด ให้ดื่มน้ำเย็น ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ผสม ให้พัก อาบน้ำ หรือเช็ดตัวด้วยน้ำเย็น หากเป็นไปได้ให้อยู่ในสถานที่ ที่มีเครื่องปรับอากาศ ให้ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย นอกจากนั้น ผู้ป่วยโรคลมแดก ควรสวมเสื้อผ้าที่เบาสบาย อาการก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ และเป็นปกติได้เอง

 

     ผิวหนังไหม้แดด เป็นอาการที่เบาที่สุด ผิวหนังจะเป็นรอยแดง ปวดแสบปวดร้อนเล็กน้อยหลังถูกแดด ซึ่งโดยทั่วไป อาการจะหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ในการดูแล หากผิวหนังไหม้แดด ขอให้หลีกเลี่ยงการออกแดดซ้ำ และประคบด้วยความเย็น เช่น ผ้าเย็น, กระเป๋าน้ำแข็ง, ถุงเจลแช่เย็น และทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้นบริเวณที่เป็นรอยไหม้ หากมีตุ่มพุพองขึ้น ห้ามเจาะ เพราะจะทำให้อักเสบได้

 

     โรคตะคริวแดด มักพบในผู้ที่ทำงานกลางแดด หรือออกกำลังกายหักโหม ขณะที่มีอากาศร้อน จะมีอาการปวดกล้ามเนื้อ หน้าท้อง, แขน, ขา และมีอาการเกร็ง ผู้ป่วยต้องหยุดออกกำลังกาย หรือหยุดใช้แรงทันที เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว ไม่ควรออกกำลังกายซ้ำภายใน 2 - 3 ชั่วโมง ให้ดื่มน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีเกลือแร่ หากเป็นไปได้ ให้อยู่ในที่ที่มีเครื่องปรับอากาศ หากอาการไม่ดีขึ้นใน 1 ชั่วโมง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

 

     และนี่คืออันตรายที่มาจากอากาศร้อน ที่อาจถึงขั้นแก่ชีวิตได้ หากเรายังใช้ชีวิตอย่างประมาท และไม่พึงระวังป้องกันตัวเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก thairath

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

- มะรุมและมะกอก คุณประโยชน์ที่ไม่ธรรมดา

- กาแฟรังนก ยิ่งดื่ม ยิ่งอร่อย ยิ่งได้สุขภาพ

ดื่มชาอู่หลงอย่างไรให้ได้คุณค่าและประโยชน์สูงสุด?
การดื่มชาในปัจจุบันถือได้ว่าได้รับความนิยมไม่แพ้การดื่มกาแฟเช่นกัน แน่นอนว่ามันย่อมมีข้อดีอย่างแน่นอนชาจีน รวมทั้ง ชาอูหลง มีสารเคมีวิเศษ ที่มีคุณสมบั...
ร้อนไม่ไหวแล้วดับร้อนในร่างกายอย่างไรให้ปลอดภัย
ร้อนมากไม่รู้ว่าร้อนขนาดนี้ วันข้างหน้าจะร้อนกว่านี้ไหม ล่าสุดข่าวออกมาบอกว่าอยู่ในช่วงหน้าฝนแล้ว งงไปหมด ไม่รู้ว่าเราอยู่ในช่วงไหนกันแน่ แต่ที่รู้ๆ เ...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza