Register Login
Kaaidee

การดื่มชาในปัจจุบันถือได้ว่าได้รับความนิยมไม่แพ้การดื่มกาแฟเช่นกัน แน่นอนว่ามันย่อมมีข้อดีอย่างแน่นอนชาจีน รวมทั้ง ชาอูหลง มีสารเคมีวิเศษ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย

 

เราควรดื่มชาที่ชงใหม่ๆ ร้อนๆ เพื่อให้ได้คุณค่าและประโยชน์สูงสุดในการดื่มชา เพราะชาที่ชงใหม่ๆ ร้อนๆ จะมีปริมาณแอนติออกซิแดนต์สูงสุด ซึ่งปกติการดื่มชาจะกำหนดให้ดื่มหลังจากชงชาไปประมาณไม่เกิน 1 นาที หากปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้น้ำชาจะเริ่มเสียรสชาติ และเมื่อชาเย็นลงแอนติออกซิแดนต์ในน้ำชาก็จะลดลง หากเป็นชาสำเร็จรูปที่ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนรวมทั้งการแช่เย็นยังทำ ให้สูญเสียแอนติออกซิแดนต์มากยิ่งขึ้น

 

การใส่นมในชาก็เช่นกัน นมจะจับกับสารคาเทชินทำให้ประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระของสารคาเทชินใน ฐานะแอนติออกซิแดนต์ลดลงไปมากขาดประสิทธิผลในการป้องกันมะเร็งและโรคอื่นๆ

 

ประโยชน์ของชาอู่หลง

 

ป้องกันมะเร็ง

ชาอู่หลง มีสารสามารถยับยั้งที่ทำให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารและลำไส้ อีกทั้งมะเร็งในปอดได้

 

ลดคลอเรสเตอรอล

ชาอู่หลง มี สารในใบชาสามารถลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด และลดระดับคลอเรสเตอรอล สามารถสังเกตได้ง่ายๆ เมื่อเรารับประทานอาหารคาวแล้วดื่มชาตาม จะให้ความรู้สึกว่าความมันหายไป

 

ป้องกันโรคหัวใจ

ในใบชาอู่หลง มี สาร Theobromin ช่วยเพิ่มการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ โดยสามารถลดปริมาณไขมันที่ไปเกาะตามผนังของเส้นเลือด ที่ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดสู่หัวใจ และทำให้เส้นเลือดฝอยมีความยืดหยุ่น ไม่เปราะ และไม่แตกหักง่าย ลดความเหนียวและชะลอการจับตัวของเลือด เป็นการเพิ่มความคล่องตัวในการไหลของเลือดดีขึ้น

 

กระตุ้นให้เกิดความสดชื่น

ชาอู่หลงเป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอม ช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นยามบ่าย ชาอู่หลงสามารถช่วยกระตุ้นระบบประสาททำให้ สมองแจ่มใส และร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

แก้กระหายและช่วยย่อยอาหาร

ชาอู่หลงช่วยแก้กระหายและช่วยย่อยอาหาร ในช่วงอากาศร้อน การดื่มชาทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น อีกทั้งชามีสารฟลูโอไรต์จากธรรมชาติ ช่วยให้ฟันแข็งแรงมากขึ้น ช่วยลดกลิ่นปาก และการหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก

 

วิธีชงชาดื่มง่าย ดังนี้

 

1 เตรียมถ้วยสำหรับชงชา ตักใบชาประมาณ 1 ช้อนชาลงถ้วย (จริงๆ ถ้าชงทานบ่อยๆ จะทราบว่าความเข้มแค่ไหนที่ถูกคอ ใส่ชายิ่งมากรสชาติยิ่งเข้มข้นค่ะ)

 

2.รินนํ้าร้อนเดือดลงถ้วยชา นํ้าแรกจะเป็นการลวกใบชาเพื่อกระตุ้นใบชาให้ตื่นตัว ใช้เวลาไม่เกิน 20วินาที เสร็จแล้วเทนํ้าแรกทิ้งเลย

 

3. รินนํ้าร้อนเดือดเติมให้เต็มถ้วย แช่ใบชาไว้ไม่เกิน 60 วินาที เสร็จแล้วรินเฉพาะนํ้าชามาดื่ม ดื่มชาร้อนๆ อุ่นๆ ได้ประโยชน์สูงสุดนะจ๊ะ

 

4. ใบชาที่กรองไว้ สามารถชงดื่มซํ้าได้ 2-3 รอบ หรือจนกว่ากลิ่นชาจะจางไป การชงชารอบที่ 2 - 3 ให้เพิ่มระยะเวลาแช่ชาขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ควรแช่ชาเกิน 3 นาทีนะคะ การแช่ใบชานานเกินไปจะทำให้สารแทนนินในใบชาออกมามากเกินไป ซึ่งทำให้ท้องผูกได้ค่ะ

 

เคล็ดไม่ลับการชงชาให้อร่อยอยู่ที่ต้องใช้นํ้าร้อนเดือดๆ นี่แหละค่ะ จะทำให้ชาออกรสชาติ และกลิ่นหอม ลองทำดูนะคะ

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodmorningteatime

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

กินกาแฟอย่างไร ให้มีประโยชน์กับตัวเอง

ดับกลิ่นในตู้เย็นทำยังไงดี

สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก ด้วย น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าว สารพัดประโยชน์ สามารถนำมาใช้ได้หัวจรดเท้า ให้ประโยชน์ต่อร่างกายทั้งภายในและภายนอก ตั้งแต่ผม ผิวพรรณ ไปจนถึงระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายเ...
ตากแดดนาน อาจส่งผลถึงขั้นชีวิต
ช่วงเวลานี้ แค่ย่างกรายเท้าออกนอกบ้าน เผลอแป๊บเดียว ก็ต้องพบกับความร้อนที่มิอาจทนทานได้ พร้อมแสงแดดที่มีดาเมจรุนแรงเกินรับไหว แต่การตากแดดนานๆ เชื่อเถ...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza