Register Login
Kaaidee

      “น้ำมันมะพร้าว” สารพัดประโยชน์ สามารถนำมาใช้ได้หัวจรดเท้า ให้ประโยชน์ต่อร่างกายทั้งภายในและภายนอก ตั้งแต่ผม ผิวพรรณ ไปจนถึงระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายเลยทีเดียวน้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่ง (saturated fat) จากผลสรุปงานวิจัย พบว่าไขมันชนิดนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องระดับคอเรสเตอรอลในเลือดสูง ทำให้คนไข้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจมากขึ้น (cardiovascular diseases) แต่ไขมันอิ่มตัวไม่ได้มีแค่ชนิดเดียว นักวิจัยได้แบ่งไขมันชนิดนี้ออกเป็นกลุ่มย่อยอีก 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม Long chain fatty acids และ กลุ่ม Medium chain fatty acidsน้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) จะมีส่วนผสมของกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง หรือ Medium chain fatty acid (63%) ซึ่งส่วนมากคือ กรดลอริก (Lauric acid) และกรดไขมันอิ่มตัวสายยาว หรือ Long chain fatty acids (30%) ที่เหลือเป็นกรดไข มันไม่อิ่มตัวสายยาว (7%) Medium chain fatty acids ซึ่งเป็นกลุ่มกรดไขมันจำเป็นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ (health promoting effects) แตกต่างจาก กลุ่ม Long chain fatty acids ที่พบได้ใน นม เนย ชีส (dairy products) และ ไขมันจากสัตว์ ทุกชนิด (animal fats) ซึ่งอันตรายต่อสุขภาพ และควรหลีกเลี่ยง

 

 

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวดูแลสุขภาพ

 

1. ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ได้รับการขนานนามว่าเป็น ไขมันแคลอรีต่ำ” แถมบำบัดความหิวได้ดีกว่าไขมันหรืออาหารอื่น ผู้ที่กิน น้ำมันมะพร้าว จะไม่หิวเป็นเวลานาน และตลอดทั้งวัน จึงกินอาหารน้อยกว่าผู้ที่กินน้ำมันอื่น ๆ ทำให้มีแคลอรีน้อยกว่า จนไม่มีเหลือสะสมเป็นไขมัน มีคุณสมบัติที่เป็นกรดไขมันขนาดกลาง ที่ถูกย่อยได้ง่าย และเคลื่อนที่ได้เร็ว เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ไม่ถูกเติมออกซิเจนและไฮโดรเจนที่เป็นสาเหตุของโรคแห่งความเสื่อม รวมทั้งโรคอ้วนทำให้อาหารมีรสชาติ และอิ่มนานขึ้น เพิ่มพลังงาน

 

น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ มีคุณสมบัติช่วยลดความอยากอาหาร ได้ดีกว่าไขมันชนิดอื่น ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย กระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ และสร้างความร้อนได้เร็วจึงไม่สะสมในร่างกาย แนะนำให้กิน น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์  ควบคู่กับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ โดยอาจนำมาผสมกับสมูตตี้ น้ำสลัด หรือซอส วันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ

 


2. ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง

กรดไขมันสายกลาง (medium chain fatty acid) ใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและกระบวนการรับรู้ของมนุษย์ นอกจากนี้ผลการศึกษายังบอกด้วยว่ากรดไขมันสายกลางใน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ด้วย

 


3. สร้างเสริมกระดูกแข็งแรง

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) คือ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก การทาน น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นประจำเป็นการเพิ่มแคลเซียมและแมกนีเซียมให้กับกระดูก ทำให้กระดูกเจริญเติบโตได้ดีและแข็งแรง

 


4. ช่วยบำรุงรักษาเส้นผมให้นุ่ม เงางาม

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) หมักผม ช่วยบำรุงเส้นผมทำให้ผมดกดำ ทำให้สวยเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยการชโลม น้ำมันมะพร้าว ให้ทั่วหนังศีรษะ ในปริมาณที่เหมาะสม แล้วนวดหนังศีรษะจนน้ำมันซึมทั่วหนังศีรษะ เส้นผม ปลายผม แล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาทีแล้วค่อยสระออก จะช่วยให้ผมของคุณมีน้ำหนักเงางามขึ้น

 


5. ช่วยรักษาอาการผิดปกติทางผิวหนัง

ผลการศึกษามากมายพบว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ช่วยรักษาอาการผิดปกติทางผิวหนัง เช่น โรคเรื้อน สิว โรคสะกิดเงิน นอกจากนี้หากใช้เป็นประจำน้ำมันมะพร้าวยังช่วยสมานแผลต่างๆ ด้วยและนี่คือข้อมูลดีๆ ที่มีประโยชน์อย่างมาก เอามาฝากให้ คุณผู้อ่านได้ทราบว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีความสำคัญกับสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง ในตัว น้ำมันมะพร้าว มีส่วนประกอบต่าง ๆ ที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณนั้นดีขึ้น เลือก น้ำมันมะพร้าวดูแลสุขภาพ เลือก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตรา แมนเนเจอร์ ตัวช่วยสุขภาพที่อยากบอกต่อ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กาแฟ เครื่องดื่มเรียกพลัง ดื่มไม่ถูกทำลายสุขภาพได้

การเก็บรักษาน้ำมันมะพร้าวที่ถูกวิธี

เลือกดื่ม กาแฟ อย่างไร ให้ได้สุขภาพมากที่สุด

 

รูขุมขนกว้างไปไหมเรามากระชับกันหน่อย
รูขุมขนเป็นปัญหาที่หนุ่มสาวรู้สึกว่ากวนใจมาก อีกทั้งเพื่อนบ้างคนยังสังเกตอีกทำให้เราหมดความมั่นใจเลยก็ว่าได้ เรามาหาวิธีกันว่าจะทำอย่างไรให้รูขุมขนของ...
ดื่มชาอู่หลงอย่างไรให้ได้คุณค่าและประโยชน์สูงสุด?
การดื่มชาในปัจจุบันถือได้ว่าได้รับความนิยมไม่แพ้การดื่มกาแฟเช่นกัน แน่นอนว่ามันย่อมมีข้อดีอย่างแน่นอนชาจีน รวมทั้ง ชาอูหลง มีสารเคมีวิเศษ ที่มีคุณสมบั...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza