Register Login
Kaaidee

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความอร่อยหวาน และยังเป็นผลไม้อีกตัวเลือกหนึ่งที่ นำมาลดน้ำหนักเพราะในตัวของฝรั่งมีกากใยสูง สามารถทำให้ระบบขับถ่ายได้ดี วันนี้เราจะบอกถึงประโยชน์ของฝรั่งกันนะครับเรามาทำความรู้จัก ฝรั่ง กันก่อนว่ามันคืออะไร


ฝรั่ง (Guava) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลาง จากนั้นจึงได้มีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย ฝรั่งเป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ชมพู่ เหมาะสำหรับการนำมาทานสด เพราะมีรสชาติหวานกรอบ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง ซึ่งฝรั่งพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกไว้รับประทาน ได้แก่ ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งกิมจู ฝรั่งไร้เมล็ด และฝรั่งกลมสาลี่ลักษณะของฝรั่ง

ผลฝรั่งมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ มีปล่องตรงปลาย ลูกจะสมบูรณ์ จะเล็กหรือใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับที่ปลูก ยิ่งลูกใหญ่ เนื้อยิ่งดี เม็ดยิ่งนิ่ม  ในส่วนเปลือกโดยทั่วไปจะเป็นผิวเรียบ เปลือกเป็นมัน บ้างมีพื้นผิวขรุขระ โดยมีทั้งแบบผลสีเขียวอ่อนจนถึงเขียวเข้ม ในส่วนผลแก่จะเป็นสีเขียวอ่อนๆ เมื่อผลสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลือง

ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยป้องกันร่างกายจากหวัด มีใยอาหารสูงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก การทานฝรั่งเป็นประจำ จะให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ประโยชน์ของฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินหลายชนิด ช่วยบำรุงผิวให้สวยใส มีเส้นใยอาหารสูงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และช่วยลดไขมันในลำไส้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งประโยชน์ของฝรั่งก็มีเพิ่มช่วยลดน้ำหนัก

ในฝรั่งเต็มไปด้วยใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้สะดวกขึ้น ช่วยให้รู้สึกอิ่มพอดี แต่ไม่แน่นท้องจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักแก้อาการท้องร่วง

ผมถูกแม่บังคับให้กินฝรั่งตอนที่ผมท้องเสีย ท้องอืด จนอดสงสัยไม่ได้ จนมาเจอข้อมูลนี้ จึงรู้ว่าฝรั่งมีสรรพคุณป้องกันท้องร่วงได้ เพราะมีสารเคมีที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องเสีย ทำให้อาการท้องเสียบรรเทาลงลดไขมันเลว

ฝรั่งมีสรรพคุณช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกาย จึงส่งผลดีต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

ถ้าให้ผมพูดประโยชน์ของฝรั่งวันนี้ก็คงไม่หมด เป็นที่รู้ๆกันดีอยู่แล้ว ฝรั่งขึ้นชื่อ เกี่ยวกับท้อง เช่น ท้องผูก ท้องเสีย หรือแม้กระทั่ง ลดน้ำหนัก ฝรั่งก็สามารถ ทำได้ดี  หากแต่จะมีคนที่ไม่ชอบกินฝรั่งแบบเป็นผล เพราะว่ามันแข็ง เนื้อมันกัดยาก แต่สมัยนี้ มีผลิตภัณฑ์แปรรูป  เช่นพวก ผลไม้แปรรูปดอยคำ ฝรั่งแปรรูป ในแบบต่างๆ ก็สามารถเลือกกินได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องเคี้ยวยาก มีเกรียนเขียว  แค่นี้เราก็ได้รับประโยชน์จากฝรั่งแล้วนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มะรุมและมะกอก คุณประโยชน์ที่ไม่ธรรมดา

ประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของยาสีฟัน

งาดำกับประโยชน์สูงสุด

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs

มะรุมและมะกอก คุณประโยชน์ที่ไม่ธรรมดา
คุณอาจผ่านการเคยใช้ครีมนวดผมสมุนไพรมาหลากหลายชนิด หลากหลายรูปแบบ แต่ครีมนวดผมที่มีส่วนผสมจากมะรุมและมะกอก คุณต้องคาดไม่ถึงแน่นอนว่ามีคุณประโยชน์มากล้น...
เห็ดหลินจือ ราชาสมุนไพร ต้านโรค
หนึ่งในสมุนไพรจีนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยารักษาโรคชั้นเลิศนั่นก็คือ "เห็ดหลินจือ" โดยสรรพคุณของเห็ดหลินจือได้รับการบอกต่อกันมาเนิ่นนานว่า ช่วยบำรุงร่างกาย ...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza