Register Login
Kaaidee

เจ็บกันมามากกับโฆษณาชวนเชื่อลดไขมัน แต่ “ดื่มชาลดไขมัน” จากหัวข้อนี้ทุกคนคงจะงงหนักยิ่งกว่าเดิมกับ แค่น้ำร้อนเติมใบไม้แห้งมันจะลดไขมันได้ยังไง ลดได้จริงหรือไม่

 

ความจริงแล้วเขามีผลการศึกษายืนยันเลยนะว่า การดื่มชาเป็นประจำนั้นช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมันได้ แต่ถ้าคุณดื่มชากับเค้กสักชิ้นก็จบกัน คงไม่ลดมีแต่เพิ่ม เพราะฉะนั้น ต้องดื่มกันให้เป็นด้วยล่ะ

 

แล้วการดื่มชาไปช่วยลดไขมันได้อย่างไร?

    จากผลการศึกษา มีการยืนยันว่าดื่มชานั้นนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังช่วยลดน้ำหนักได้ ดังนี้ค่ะ

 

ระบบเมตาบอริสซึ่มที่ตับทำงานดีขึ้น

    จะมีผลไปช่วยลดไขมันได้ นี่คือผลการศึกษาโดยศาสตราจารย์ ซูซานเน่ เฮนนิ่ง แห่ง UCLA Centre for Human Nutrition และอาจารย์บอกว่า ดื่มชาเชียวเถอะ ช่วยได้เยอะกว่า

 

ควบคุมคอเลสเตอรอล

    สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ชนิด เคเทคิน (Catechin) ไปช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสำหรับคนที่มีปัญหาระดับคอเลสเตอรอล ฟลาโวนอยด์ชนิดเคเทคิน นอกจากจะพบในชาเขียวแล้ว ยังพบในองุ่นแดงอีกด้วย

 

ดื่มชาเขียวช่วยลดน้ำหนัก

    มีผลการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้น เรื่องการดื่มชาเขียวเป็นประจำที่จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม แต่ชาชนิดอื่นก็มีประโยชน์ในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

 

คาเฟอีนคือพระเอกในเรื่องลดน้ำหนัก

    เพราะฉะนั้นทั้งชาและกาแฟ ที่จะไปช่วยให้ร่างกายตื่นตัว แอ็คทีฟมากขึ้น เราก็จะมีโอกาสเผาผลาญพลังงานมากขึ้นด้วยในแต่ละวัน แต่ก็ไม่ควรดื่มก่อนนอน เพราะเดี๋ยวจะแอ็คทีฟผิดเวลา เกิดอาการตาค้างนอนไม่หลับ

 

จากผลการศึกษา ชาดำช่วยลดน้ำตาลในเลือด

    ชาผู่เอ๋อร์ (Chinese Black Tea) หรือ ชาดำจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดและไตกลีเซอไรด์ด้วย การศึกษายังพบว่าถ้าอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลยิ่งขึ้นก็ต้องกินใบชาดำแบบดิบ ๆ นะ ส่วนชาดำร้อน ๆ ก็ช่วยลดไขมันรอบเอวได้ดีเหมือนกัน

 

ชาอัญชันช่วยระบบเผาผลาญ

    Blue tea ชื่อนี้คือชาดอกอัญชัญนี่เอง International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders พบว่าชาดอกอัญชัญก็ช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น ช่วยลดไขมันด้วยเช่นกัน ใครไม่ชอบดื่มชาที่มักมีรสฝาดนิด ๆ ก็ลองดื่มน้ำดอกอัญชัญแทนดีกว่า แต่ต้องไม่ใส่น้ำตาลนะจ๊ะ

 

ชาอู่หลงลดไขมัน

    มีผลการศึกษาโดยกลุ่มตัวอย่าง 102 คนพบว่า 70% ของคนที่ดื่มชาอู่หลงเป็นประจำทุกวัน วันละ 8 กรัม น้ำหนักจะลดลงมากกว่า 1 กิโลกรัม ส่วนอีก 22% น้ำหนักลงเกิน 3 กิโลกรัมเชียวนะ เพราะชาอู่หลงจะลดการดูดซึมไขมันได้ นอกจากนั้นยังได้ประโยชน์มากมายจากชาอู่หลง ผลการศึกษามาเพียบ

 

เปลี่ยนกาแฟหวานมันเป็นชาร้อนสักแก้ว

    จะดีมากเลยล่ะ การศึกษาพบว่า ถ้าเราเปลี่ยนจากกาแฟลาเต้มาเป็นชาไม่ใส่น้ำตาลสักถ้วย จะช่วยลดแคลอรี่ไปได้ถึง 300 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว คิดออกหรือยังล่ะว่ากาแฟเย็นหวานมันวันละแก้วโต ๆ มันเข้าไปเพิ่มอะไรต่ออะไรกับร่างกายของเราบ้าง ลองเปลี่ยนเป็นชาดำเย็นไม่ใส่น้ำตาลจะดีกว่า ส่วนมื้อเช้า ถ้าไม่ใช่กาแฟดำไร้น้ำตาล ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นชาร้อน ๆ ก็โอเคนะ

 

 

สำหรับคนที่เบื่อชาร้อน รู้สึกว่าไม่เข้ากับอากาศบ้านเรา ลองหาใบชารสชาติดี มาชงใส่ขวดน้ำแช่เย็นไว้ รับรองเวลาเหนื่อย ๆ ร้อน ๆ ได้ดื่มจะหอมเย็นชื่นใจ อย่างชาขิงดำ ( ชนิดผงไม่มีน้ำตาล ) กระป๋องตรา จินเจอร์ฟาร์ม ที่ใช้ชาผนวกกินขิงที่ช่วยเพิ่มระบบผลาญ เพื่อประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนัก ทั้งมีรสชาติที่กลมกล่อม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ของขิงได้ทันที ให้ความสดชื่น คลายความเครียดจากการทำงาน ดื่มได้ทุกโอกาสระหว่างวัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก cosmenet

 

อ่านข้อมูลอื่นที่น่าสนใจ

เคล็ด(ไม่)ลับของผู้หญิง สวยได้เพราะเห็ดหลินจือ

น้ำขิงมะนาวดื่มได้ดื่มดี

เช็คเรื่องเส้นกับ แคลอรี่ที่กินไป
หลายคนอาจมองข้ามเรื่องพวกนี้กับ เส้นเล็ก หรือ เมนูที่มีเส้น เช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยว ที่ใส่เส้น วันนี้เราจะคำนวนดูถึงเรื่องเส้นที่เรากินว่าเส้น...
งาดำกับประโยชน์สูงสุด
หากพูดถึง ธัญพืชที่มีประโยชน์ก็ต้องนึกถึง งาดำ งานดำมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก สมัยนี้ งาดำไปอยู่ในอาหารแล้ว ทั้งเครื่องดื่ม อาหารและของกินเล่น วันนี้เรา...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza