Register Login
Kaaidee

หลายคนอาจมองข้ามเรื่องพวกนี้กับ เส้นเล็ก หรือ เมนูที่มีเส้น เช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยว ที่ใส่เส้น วันนี้เราจะคำนวนดูถึงเรื่องเส้นที่เรากินว่าเส้นไหนแคลอรี่เยอะที่สุดและเราจะรับมื้อกับมันอย่างไรบะหมี่เหลือง

เส้นบะหมี่เหลืองนั้นเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำมาจากแป้งสาลี มีพลังงานและโปรตีนสูง เรียกได้ว่าปริมาณแคลอรี่ของเส้นบะหมี่เหลืองนั้นมีสูงถึง 298 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว แต่ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณแคลอรี่ที่สูงก็ตาม เส้นบะหมี่เหลืองก็ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยต้านอนุมูลอิสระด้วย โดยการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ได้รับประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ เส้นใหญ่

เส้นใหญ่นั้นเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ได้รับความนิยมไม่น้อยโดยเฉพาะในเมนูอย่างเย็นตาโฟ แต่สำหรับเส้นใหญ่นั้นเรียกได้ว่ามีปริมาณของแคลอรี่อยู่สูงกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาวชนิดอื่นคืออยู่ที่ 220 กิโลแคลอรี่ และที่สำคัญคือเส้นใหญ่ยังเป็นเส้นที่สามารถดูดซับน้ำมันได้ดีที่สุดอีกด้วยเส้นเล็ก

เส้นก๋วยเตี๋ยวยอดฮิตเส้นนี้มีปริมาณแคลอรี่ที่น้อยกว่าเส้นใหญ่นั่นก็คือ 180 กิโลแคลอรี่ และเส้นเล็กก็สามารถดูดซึมน้ำมันได้ดีเช่นเดียวกัน แต่ยังได้ไม่ดีเท่ากับเส้นใหญ่เส้นหมี่

เส้นน้องเล็กสุดในบรรดาเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ซึ่งไม่เพียงแต่มีขนาดเส้นที่เล็กบางกว่าเส้นอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังมีปริมาณแคลอรี่น้อยกว่าด้วยคือ 150 กิโลแคลอรี่ และเส้นหมี่ขาวนั้นก็ไม่ดูดซึมน้ำมันด้วยวุ้นเส้น

หากเป็นวุ้นเส้นแบบดิบๆ เลยนั้น ปริมาณแคลอรี่จะอยู่ที่ 330 กิโลแคลอรี่ แต่การนำวุ้นเส้นมารับประทานนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะผ่านกระบวนการแช่น้ำแทบทั้งสิ้น ซึ่งหลังจากการแช่น้ำแล้ว วุ้นเส้นจะให้พลังงานเพียงแค่ 80 กิโลแคลอรี่เท่านั้นจึงไม่แปลกที่หลายคนจะนิยมทานวุ้นเส้นในช่วงที่ควบคุมน้ำหนักเส้นแก้ว

เส้นแก้วนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับวุ้นเส้น แต่เมื่อรับประทานแล้วจะให้สัมผัสที่กรุบกรอบมากกว่า โดยเส้นแก้วนั้นจะให้พลังงานอยู่ที่ 20 กิโลแคลอรี่ เท่านั้นแต่การรับประทานมากจนเกินไปก็ไม่เป็นผลดีเช่นกัน เพราะในเส้นแก้วจะมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยเส้นบุก

ปิดท้ายกันที่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เหมาะมากสำหรับการรับประทานเพื่อหลีกเลี่ยงปริมาณของแคลอรี่ที่มากเกินไป เพราะเส้นบุกนั้นให้พลังงานเพียงแค่ 10 กิโลแคลอรี่เท่านั้น แถมยังมีกากใยของอาหารสูงอีกด้วย แต่ก็มีคำแนะนำเล็กน้อยสำหรับผู้ที่ต้องการทานเส้นบุกว่า ควรรับประทานเพียงแค่เส้นบุกแค่ใน มื้อต่อวันเท่านั้น เพราะในเส้นบุกนั้นไม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่เลย

 

การกินเมนูก๋วยเตี๋ยวนั้น อร่อยจริงแต่เราก็ต้องคำนวนถึงสุขภาพด้วย กินก๋วยเตี๋ยวกินได้ครับ แต่ถ้าให้กินแบบ น้ำมันในน้ำเยอะๆก็ไม่ไหว เส้น ก็เป็นส่วนสำคัญเหมือนกัน ที่จะ คำนึงถึง เหมือนกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก undubzapp

เลือกกินเส้นอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
อาหารประเภทเส้นถือเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยรองจากข้าว โดยเฉพาะเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่เส้นมีหลายแบบ แถมยังให้พลังงานไม่เท่ากัน มาดูกันว่าเส้นแบบไหนที่เหมาะสำห...
ดื่มชาลดไขมัน ต้องดื่มอย่างไร? เหมาะกับสาวไดเอท
เจ็บกันมามากกับโฆษณาชวนเชื่อลดไขมัน แต่ “ดื่มชาลดไขมัน” จากหัวข้อนี้ทุกคนคงจะงงหนักยิ่งกว่าเดิมกับ แค่น้ำร้อนเติมใบไม้แห้งมันจะลดไขมันได้ยังไง ลดได้จร...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza