Register Login
Kaaidee

อาหารประเภทเส้นถือเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยรองจากข้าว โดยเฉพาะเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่เส้นมีหลายแบบ แถมยังให้พลังงานไม่เท่ากัน มาดูกันว่าเส้นแบบไหนที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วน

 

1. เส้นใหญ่

     เส้นใหญ่ มีแป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนผสมหลัก และผสมกับแป้งจากพืชอื่นๆ วิธีทำ เส้นใหญ่ คือ การรีดเนื้อแป้งให้เป็นแผ่นบาง นึ่งให้สุก แล้วนำมาตัดเป็นเส้น เส้นใหญ่เมื่อทำเสร็จจะพร้อมสำหรับเอาไปปรุงอาหาร หรือ ที่เรียกว่า เส้นสด’ ซึ่งต้องเอาไปคลุกน้ำมันเคลือบเพื่อไม่ให้เส้นเกาะติดกัน

 

     เส้นใหญ่ จึงจัดเป็นเส้นที่มีน้ำมันมากที่สุด แต่ไม่ได้กินแล้วอ้วนที่สุด เพราะให้พลังงาน 220 กิโลแคลอรี ต่อ 100 กรัม แต่ต้องระวังในเรื่องของความชื้นของเส้นสด ที่ต้องกินให้หมดภายใน 1-2 วัน หากเก็บไว้นานมักมีกลิ่นหืน และระวัง น้ำมัน ที่คลุกเส้นที่อาจมาจากน้ำมันที่ใช้ซ้ำ ซึ่งอาจมีสารประกอบโพลาร์หรือปนเปื้อนสารพิษอะฟลาทอกซินที่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้

 


2. เส้นเล็ก

     เส้นเล็ก มีส่วนผสมเหมือนกับเส้นใหญ่ คือ ทำจากแป้งข้าวเจ้า และมีส่วนประกอบของน้ำมันเช่นกัน แต่ต่างกันที่ขนาดและกระบวนการสุดท้าย คือ เส้นเล็กจะต้องผ่านการทำให้แห้ง เพื่อกำจัดความชื้นออก ซึ่งเส้นเล็กแบ่งออกเป็น 2 ประเภท


แบบกึ่งแห้ง เช่น เส้นเล็กในก๋วยเตี๋ยว ต้องกินภายใน 3-5 วัน

แบบแห้ง เช่น เส้นจันทน์ สามารถเก็บได้นานเป็นปี


     เส้นเล็กให้พลังงานน้อยกว่าเส้นใหญ่ เพราะให้พลังงาน 180 กิโลแคลอรี ต่อ 100 กรัม และมีความชื้นน้อยกว่า แต่มีพวกสารกันบูด จำพวก กรดเบนโซอิก’ และ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์’ ซึ่งเป็นสารที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ นิยมใช้กันบูด กันรา ในผลิตภัณฑ์อาหารอบแห้งต่างๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้ ควรระมัดระวัง

 


3. เส้นหมี่

     เส้นหมี่ขาว ทำจากแป้งข้าวเจ้าเช่นกัน แต่มีลักษณะทางกายภาพที่ต่างออกไป คือ จะเป็นเส้นกลมสม่ำเสมอ มีสีขาว และเป็นเส้นยาว อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต กินได้ไม่อ้วน ไม่ซับน้ำมัน ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี ต่อ 100 กรัม มีกระบวนการทำใกล้เคียงกับเส้นเล็กคือเมื่อทำเสร็จแล้วต้องนำความชื้นออกไป จึงมีความเสี่ยงต่อสารกันบูดกันราเช่นเดียวกัน

 


4. เส้นบะหมี่

     เส้นบะหมี่ ทำจากแป้งสาลี ซึ่งต่างจาก เส้นที่กล่าวมาข้างต้น และมีลักษณะเฉพาะตัวคือ การใส่ไข่ลงในส่วนผสม ทำให้เส้นมีสีเหลือง แต่สามารถผสมสีผสมอาหารสีเขียวลงไปกลายเป็น บะหมี่หยก ได้ ส่วนใหญ่เป็นแบบเส้นสด ก่อนนำไปใช้งานต้องผสมแป้งลงไป เพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน และเส้นบะหมี่เป็นเส้นที่ให้พลังงานเยอะที่สุด โดยให้พลังงาน 280 กิโลแคลอรี ต่อ 100 กรัม

 


5. วุ้นเส้น

     วุ้นเส้น ทำจากแป้งถั่วเขียวผสมแป้งมัน ลักษณะเป็นเส้นยาวใส ไม่มีสี ผ่านกระบวนการทำให้แห้งหรือทำให้ความชื้นเหลือน้อยที่สุด โดยวุ้นเส้นมี ประเภท คือ วุ้นเส้นสด และ วุ้นเส้นดิบ หากเป็นวุ้นเส้นสดจะให้พลังงาน 300 กิโลแคลอรี ต่อ 100 กรัม แต่หากเป็นวุ้นเส้นดิบหรือวุ้นเส้นแห้ง จะมีน้ำหนักเบากว่า เพราะยังไม่ได้นำไปลวกหรือนำไปอมน้ำ แต่หากนำไปลวกจะให้พลังงานต่ำกว่าวุ้นเส้นสด คือ 60-80 กิโลแคลอรี ดังนั้น หากจะกินวุ้นเส้นแนะนำให้เลือกใช้วุ้นเส้นดิบแทนวุ้นเส้นสดจะดีกว่า

 

     จะเห็นได้ว่าในบรรดาเส้นทั้งหลาย จะให้พลังงานที่ไม่เท่ากัน ทางที่ดีแนะนำให้เลือกเป็น เส้นหมี่ จะดีกว่า เพราะเส้นเล็ก เส้นใหญ่ จะมีการใส่น้ำมันเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จึงเป็นการเพิ่มแคลอรีเข้าไปอีก ดังนั้น การเลือกเส้นหมี่ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaihealth


สินค้าแนะนำ : เส้นหมี่ ฮ่องกง อบแห้งพร้อมซอสปรุงรส ตรา เซียนซอสหมี่


อ่านบทความเพิ่มเติม

- เห็ดหลินจือ ราชาแห่งสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง

- กาแฟรังนก ยิ่งดื่ม ยิ่งดีต่อสุขภาพ

เคล็ด(ไม่)ลับของผู้หญิง สวยได้เพราะเห็ดหลินจือ
ในปัจจุบันหลายๆคนนั้นใช้ธรรมชาติเข้ามาช่วยในการฟื้นบำรุงร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีมากขึ้น ไม่เพียงแค่ผู้ป่วยเท่านั้น คนปกติก็หันมาใช้ธรรมชาตินี้...
เช็คเรื่องเส้นกับ แคลอรี่ที่กินไป
หลายคนอาจมองข้ามเรื่องพวกนี้กับ เส้นเล็ก หรือ เมนูที่มีเส้น เช่น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยว ที่ใส่เส้น วันนี้เราจะคำนวนดูถึงเรื่องเส้นที่เรากินว่าเส้น...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza