Register Login
Kaaidee

คนรักสุขภาพทั้งหลาย ควรหันมาเลือกใช้น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพในการทำอาหาร อย่าง น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร” ( Coconut Oil Cooking ) ที่จะทำให้คุณมีความสุข สุขภาพดี และมีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพน้อยลง

 

     จากกระแสหลายๆ ทำให้คนมองว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ไม่สมควรรับประทาน แต่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ อาจารย์ประจำสถานบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลในวันแถลงข่าวเรื่อง น้ำมันดี น้ำมันเลว มีจริงไหม” ไว้ว่า

 

     “แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง แต่ต่างจากน้ำมันชนิดอื่นตรงที่ ส่วนประกอบของน้ำมันมะพร้าวประมาณครึ่งหนึ่ง มีความยาวโมเลกุลปานกลาง (Medium chain fatty acid) เมื่อร่างกายได้รับจะย่อยง่ายและดูดซึมได้ทันที ทำให้มีการสะสมในร่างกายน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่น ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวเช่นเดียวกัน

 

     ด้วยคุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง จึงเหมาะแก่ การผัด การทอด เพราะสามารถทนความร้อนได้สูง ทอดอาหารแล้วกรอบได้นาน เปลี่ยนแปลงสภาพน้อยเมื่อเจอความร้อนสูง ไม่ทำให้ของทอดอมน้ำมัน ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน ทำให้อาหารมีรสชาติกรอบอร่อย

 

     นอกจากนี้แล้ว การใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ไม่ทำให้ระดับไขมันตัวร้าย (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ ที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้น แต่กลับช่วยเพิ่มระดับไขมันตัวดี (HDL) ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดแทน

การทอดอาหารด้วยน้ำมันมะพร้าว ทำให้อาหารกรอบได้นานก็จริง แต่ศึกษาด้วยว่าการทำอาหารทอดนั้น เมนูไหนต้องใช้ไฟแรง เมนูไหนต้องใช้ไฟอ่อน เมนูไหนต้องใช้ไฟปานกลางเมนูทอด  ไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาการทอดแล้วอมน้ำมัน การเหม็นหืนน้ำมัน นั่นเอง

 

คำแนะนำในการใช้ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Oil Cooking )

หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันที่ทอดซ้ำ ควรใช้เพียง 1- 2 ครั้ง แล้วทำการเปลี่ยนน้ำมันจะดีที่สุด

หากจำเป็นต้องใช้น้ำมันเพื่อทอดซ้ำ ให้ผสมน้ำมันเก่า 1 ใน 3 ส่วน แต่ถ้าน้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีคล้ำ ไม่ควรนำมาทำอาหารต่อ

น้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู น้ำมันวัว ไม่ควรนำมาทอดอาหาร เพราะเป็นน้ำมันที่มีคอเลสเตอรอลสูง

ไม่ควรทอดอาหารด้วยไฟที่แรงเกินไป เพราะ อาจจะทำให้น้ำมันเสื่อมสภาพเร็ว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Haijai


สินค้าแนะนำ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ตรา แมนเนเจอร์  

น้ำขิงมะนาวดื่มได้ดื่มดี
การดื่มน้ำขิงนั้นมีมาหลายปีแล้วจากนั้นจะเห็นได้ว่าการดื่มชาหรือดื่มน้ำขิงนั้น มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว วันนี้การดิ่มน้ำขิงมีแบบซองแล้วและง่ายต่อการด...
ผมร่วงง่ายแก้ปัญหานี้ได้
เรื่องผมร่วงของผู้หญิงนั้น หรือผู้ชายเป็นปัญหาไม่ใช่เล็กๆเลยนะครับ เพราะมันจะโยงไปเกี่ยวกับการเข้าสังคมหมดความมั่นใจไปเลยก็ได้ รู้ยังงี้แล้วเราป้องกัน...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza