Register Login
Kaaidee

การดื่มน้ำขิงนั้นมีมาหลายปีแล้วจากนั้นจะเห็นได้ว่าการดื่มชาหรือดื่มน้ำขิงนั้น มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว วันนี้การดิ่มน้ำขิงมีแบบซองแล้วและง่ายต่อการดื่ม ยิ่งผสมมะนาวไปยิ่งดีต่อร่างกายน้ำขิงมะนาว เป็นน้ำสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยวอมเผ็ดร้อนนิดๆ ช่วยให้ร่างกายสดชื่นและตื่นตัวได้เป็นอย่างดี  จากชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่า มาจากการรวมตัวระหว่าง "ขิง" ที่ให้รสเผ็ดร้อน และ "มะนาว" ที่ให้รสเปรี้ยวจี๊ดสะใจ  นอกจากนี้ทั้งขิงและมะนาวยังมาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมายรู้จักขิง

ขิง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale Roscoe  อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญๆ มากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย   ในทางยา ขิงมีฤทธิ์ทั้งยับยั้ง รักษา ป้องกันโรค เสริมสร้างสุขภาพ และชะลอความแก่ได้  บางตำราจึงจัดให้ขิงเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด  คุณสมบัติเด่นของขิงคือ มีฤทธิ์ร้อนจึงช่วยให้ร่างกายอบอุ่น แก้หวัด ลดระดับไขมันในเลือด แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ด้วยรู้จักมะนาว

มะนาว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Citrus aurantiifolia (Christm.) Swingle อุดมไปด้วยด้วยวิตามินและแร่ธาตุสำคัญๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย   ในทางยา มะนาวมีฤทธิ์ทั้งยับยั้ง รักษา ป้องกันโรค เสริมสร้างสุขภาพ และชะลอความแก่ได้เช่นเดียวกับขิง  มะนาวจึงจัดให้ขิงเป็นยาอายุวัฒนะอีกชนิดที่น่าสนใจ  คุณสมบัติเด่นของมะนาวคือ รสเปรี้ยวช่วยเจริญอาหารได้ดี  แก้ไข้  แก้หวัด ขับเสมหะ  แก้อาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ  และแก้อาการอ่อนเพลียประโยชน์ของน้ำขิงมะนาว

เมื่อคุณประโยชน์ของทั้งสองชนิดมาเจอกันจึงส่งผลให้สามารถป้องกัน ยับยั้งการก่อโรค และรักษา บรรเทาอาการจากโรคได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์   หรือโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) และยังให้ประโยชน์ดีๆ อีกมากมาย ดังนี้1. ดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่างกาย

หากจิบน้ำขิงมะนาวเป็นประจำทุกเช้าจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถดีท็อกซ์ หรือขับของเสียที่ตกค้างอยู่ในตับ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนน้ำเหลืองทำงานได้เป็นปกติ2. ช่วยลดน้ำหนัก

การจิบน้ำขิงมะนาวอย่างน้อยวันละ ครั้งสามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเอนไซม์ Acyl-CoA oxidase มากขึ้น แล้วดึงเอาไขมันที่ถูกสะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงาน และร่างกายจะขับออกมาในรูปของปัสสาวะจึงทำให้ช่วยลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้น้ำขิงมะนาวยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ถึงร้อยละ 20 จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาออกกำลังกายน้อย แต่อยากให้พุงยุบเร็ว


3. ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ เสียงแหบแห้ง

น้ำขิงมะนาวสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอและเสียงแหบแห้งได้  เนื่องจากมะนาวมีรสขมนิดๆ จึงไปกระตุ้นน้ำลายให้ออกมามากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการติดเชื้อในลำคอจึงทำให้อาการเจ็บคอ


4. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

น้ำขิงมะนาวช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซีจึงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว แบบนี้รับรองผิวดีขึ้นแน่ๆ

การดื่มน้ำขิงนั้นยิ่งจะดีขึ้นไปอีกคือ การที่เราดื่มตอนเช้าๆ เพราะจะทำให้เรียกน้ำย้อยได้ด้วยและทำให้เราสดชื่นมีแรงไปทำงานนั้นเองละครับ

หากท่านใดกำลังมองหา ผลิตภัทฑ์ ที่เกี่ยวกับสุขภาพและสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง คลิกที่นี่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  honestdocs

การล้างผักและผลไม้
รู้อยู่แล้วว่าปัจจุบันอาหารที่ถูกส่งไปยังท้องตลาดนั้น มาจากพ่อค้าแม่ค้าคนสวน แต่เราจะรู้หรือไม้ ว่าผักหรือเนื้อสัตว์ที่ส่งมายังตลาดจะไม่มีสารพิษหรือสิ...
น้ำมันมะพร้าวตัวช่วยในการทำอาหาร เพื่อสุขภาพ
คนรักสุขภาพทั้งหลาย ควรหันมาเลือกใช้น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพในการทำอาหาร อย่าง “น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร” ( Coconut Oil Cooking ) ที่จะทำให้คุณมีความส...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza