Register Login
Kaaidee

สวัสดีค่ะ หลายคนคงจะสงสัย หรืออาจจะคุ้นชื่อของมะคำดีควาย ในฐานะที่เป็นสมุนไพร นำมาทำแชมพู ครีมนวด หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สำหรับบำรุงเส้นผม แต่บางคนอาจจะไม่รู้ ว่าความเป็นมาของมะคำดีควายนั้นเป็นอย่างไร อ่านบทความนี้กันต่อเลยค่ะ

 

มะคำดีควาย กับ ประคำดีควาย

เชื่อว่าหลายคนน่าจะสับสนบ้างล่ะ ว่าสองตัวนี้ชื่อคล้าย ๆ กัน แล้วมันเหมือน หรือ แตกต่างกันอย่างไร ความจริงแล้ว ทั้งมะคำดีควาย กับ ประคำดีควายนั้น จัดอยู่ในพรรณไม้ในวงศ์เงาะ ( Sapindaceae ) ซึ่งมีสรรพคุณทางยาคล้าย ๆ กัน หรือบ้างก็ว่า เป็นชื่อเรียกเดียวกัน ก็คือเป็นผลไม้ชนิดเดียวกัน แล้วแต่คนจะเรียกนั่นเอง

 

โดยมะคำดีควาย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ‘ Sapindus Trifoliatus L. ’ หรือศัพท์ภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘ Soapberry Tree ’ ลักษณะทางกายภาพ จะมีใบประกอบแบบขนนก และมีใบย่อยไม่เกิน 4 ใบ  อีกทั้งส่วนต่าง ๆ ของต้นมะคำดีควายนั้น ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ผล ก็ล้วนมีสรรพคุณทางยาที่เรียกได้ว่าดีงามมาก โดยเฉพาะตัวผล ที่นิยมนำมาทำเป็นผลตภัณฑ์เพื่อความงาม

 

สรรพคุณของมะคำดีควาย

- ตัวผลนั้น นิยมนำมาใช้เป็นยาสระผม หรือ ครีมนวด ใช้รักษาอาการต่าง ๆ บนหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา รังแค รังคา หรือ โรคผิวหนังพุพองบนศีรษะเด็ก ลดความมันบนหนังศีรษะ กำจัดตัวเหา หรือ ไข่เหา  ตัวผลรักษาได้หมด

- ผลของมะคำดีควาย หากนำมาผสมกับสมุนไพรอื่น ตามตำราแพทย์แผนไทย จะใช้รักษาโรคตัวร้อน นอนไม่หลับ นอกจากนี้ยังแก้ปากเปื่อย ฝีเกลื่อน หัด รวมถึงอีสุกอีใสได้ด้วย

- หากนำตัวผลไปสุมไฟจนเป็นเถ้าถ่าน จะสามารถนำไปปรุงยารับประทานได้ อาทิ ช่วยแก้อาการดับพิษร้อนในร่างกาย แก้พิษไข้ แก้ไข้ บรรเทาอาการกระหายน้ำ

-ด้านของความงาม นอกจากจะนำผลมาทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผมแล้ว ผลมะคำดีควาย หากนำมาทุบให้แตก จากนั้นไปชุบน้ำ ก็สามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ควบคุมความมัด ขจัดสิ่งสกปรก หมองคล้ำบนใบหน้าได้

- หรือหากนำตัวผลมะคำดีควายมาต้ม จนเกิดระเหยเป็นฟอง ให้ใช้ฟองมาสุมบนศีรษะของเด็ก เพื่อแก้อาหารหวัด คัดจมูกได้

- นอกจากนี้ ผลของมะคำดีควาย ยังใช้นำมาปรุง เป็นยารักษาพิษกาฬ พิษตานซาง ไข้เลือดออก สุมฝี หรือแก้กาฬ ด้วยการนำตัวผลนั้นไปตากแห้ง คั่วเตาจนเกรียม โดยต้องใช้ร่วมกับเม็ดมะกอกสุมไฟร่วมกันด้วย

- รากของมะคำดีควาย  มีสรรพคุณในการช่วยแก้อาการหืดหอบ

 

มะคำดีควาย ในรูปแบบผลิตภัณฑ์บำรุงผม

อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า ฤทธิ์ของมะคำดีควายนั้น ช่วยต้านทั้งฤทธิ์ของเชื้อรา ขจัดรังแค รวมถึงรักษาอาการชันตุ และหนังศีรษะที่เป็นเชื้อรา หากวันไหนที่คุณรู้สึกเหนอะ ๆ บนหนังศีรษะ  ไม่พร้อมที่จะออกไปเผชิญภายนอก หรือออกไปปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ทั้ง ๆ ที่คุณจำได้ว่า เพิ่งจะสระผมไปเมื่อวาน หรือเมื่อหลายวันก่อน แสดงว่าทั้งตัวแชมพู กับครีมนวดเหล่านั้น อาจจะไม่คลิ๊กกับเส้นผมของคุณเท่าไหร่

 

ทางร้านขายดีดอทคอม ของเรานั้น จึงมีผลิตภัณฑ์บำรุงผม ที่มีส่วนผสมของมะคำดีควาย ให้ท่านได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น...

 

- แชมพูสมุนไพรมะคำดีควายและส้มป่อย – KHAOKHO TALAYPU

แชมพู นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ในการใช้ชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าขาดเจ้านี่ไป ไม่อยากจะคิดเลยว่าผมของเราจะอยู่ในสภาพไหน แต่ช้าแต่ การเลือกแชมพูให้เข้ากับเส้นผมของเรา ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันนะ จะดีกว่าไหม หากได้แชมพูสมุนไพรดี ๆ ซักขวด มาดูแลผมของคุณให้สะอาด เงางาม แลที่สำคัญ ไม่มีรังแค และหัวไม่มัน

การผสมผสานระหว่างสุดยอดสองสมุนไพร อย่างมะคำดีควาย กับ  ส้มป่อย ที่ช่วยทำให้ผมของคุณเงางาม กำจัดน้ำมันออกจากหนังศีรษะของคุณ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ เพียงชโลมแชมพูลงบนหนังศีรษะ ขยี้จนเกิดฟอง ก็จะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ จากนั้นจึงล้างออก

 

- ครีมนวดผมสมุนไพร มะคำดีควายและส้มป่อย – KHAOKHO TALAYPU

หากคิดว่าการสระผมด้วยแชมพู อย่างเดียวไม่เพียงพอ ทางร้านขายดีดอทคอมของเรา ยังมีผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมอีกหนึ่งอย่าง ไว้สำหรับใช้หลังสระด้วยแชมพู

 

การผสมผสานของสองพืชพันธุ์ตัวแม่อย่าง มะคำดีควาย ที่มีส่วนช่วยต้านเชื้อรา ลดรังแค และความมันบนศีรษะ กับเจ้าตัว ส้มป่อย ที่ช่วยทำให้เส้นผมของคุณนั้น กลับมามีชีวิตชีวา แข็งแรง เงางาม และหนานุ่ม แถมยังช่วยแก้ปัญหาผมขาดหลุดร่วงบ่อย ๆ อีกด้วย

 

เพียงชโลมครีมนวด หลังจากสระผมเบา ๆ แล้วล้างออกได้ทันที ครีมนวดจากมะคำดีควายกับส้มป่อย ยังช่วยให้คุณจัดทรงผม และหวีได้ง่ายแสนง่าย เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ผมที่หอมแบบสมุนไพร แถมยังนุ่มสลวย พร้อมออกไปปาร์ตี้ข้างนอกอย่างมั่นใจแล้ว

 

หรือหากหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหน ชอบกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของพฤกษา ดอกไม้นานาพันธุ์ ผู้เขียนขอแนะนำเป็น แชมพูอัญชันประคำดีควาย - บ้านดาว ที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของอัญชัน ระหว่างที่กำลังสระผม แถมดอกอัญชันนั้น ยังขึ้นชื่ออีกด้วยว่า ช่วยในเรื่องที่ทำให้ผมดกดำ คูณสองกับผลประคำดีควาย ที่ช่วยต้านเชื้อรา แก้ผมมัน และบำรุงผมให้เงาสวยดูสิ ว่ามันดีงามมากขนาดไหน ราคาก็ดีงามมากด้วยนะ แค่ 150 บาท เท่านั้น

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

สุขภาพผมดีได้ง่ายๆ แค่ใช้ ครีม นวดผม มะรุม และ มะกอก

 

หนังศีรษะมัน แก้ปัญหาได้ด้วยแชมพูสมุนไพรขวดนี้

สารพัด แกง แก่ง แก้ง แก๊ง แก็ง
ถามว่าบทความนี้ เขียนมาเพื่อแกงใครบางคนหรือเปล่านะ อ๋อ! จริง ๆ ก็อยากทำอยู่แหละ ( ไม่ใช่ ๆ ผู้เขียนล้อเล่นค่ะ ฮา ) แต่เขียนขึ้นมาเพราะความหิวโหยล้วน ๆ...
สาระความรู้ เเละประโยชน์ต่างๆ ของกาเเฟ
กาแฟนั้น ใครๆ หลายๆ ทานอาจชื่นชอบ ที่จะดื่มมากๆ กาแฟ กับ บรรยากาศชิลๆ หรือ ว่ากาแฟกับขนมเค้ก ก็ทำให้คุณฟินได้ ส่วนมากผู้ใหญ่ หรือ คนวัยทำงาน จะชอบ ดื่...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza