Register Login
Kaaidee

ถามว่าบทความนี้ เขียนมาเพื่อแกงใครบางคนหรือเปล่านะ อ๋อ! จริง ๆ ก็อยากทำอยู่แหละ ( ไม่ใช่ ๆ ผู้เขียนล้อเล่นค่ะ ฮา ) แต่เขียนขึ้นมาเพราะความหิวโหยล้วน ๆ บอกเลย

 

แล้วก็ไม่ใช่เพราะหิวอย่างเดียวด้วยนะ เพราะเหงามาก อยู่บ้านนานไปนิด จนต้องเริ่มจับทางทำอาหารที่ไม่เคยทำดู แล้วผู้เขียนก็ค้นพบว่า สารพัดแกงต่าง ๆ ( ที่ไม่ใช่แกงเพื่อน ) มันทั้งอร่อย แซ่บเวอร์ แล้วสารพัดแกงที่ว่า มันมีอะไรบ้างนะ ไปลองดูกัน

 

สายคลีน ๆ ชอบของแซ่บต้องชอบเมนู แกงป่ารสชาติเผ็ดจัดจ้าน แต่คลีนแล้วคลีนอีก อย่างแน่นอน

ไม่ต้องพูดอะไรเยอะ แค่เห็นชื่อเมนูก็เหมือนได้กลิ่นโชย เตะเข้าจมูกแล้วเตะเข้าจมูกอีก สายแซ่บที่ต้องการอยากจะลดน้ำหนัก แกงป่าช่วยคุณได้ วิธีทำก็ไม่ยากด้วยนะ

 

ส่วนผสม แกงป่า สำหรับ 1 – 2 ที่

1 เนื้อไก่ 300 กรัม

2 มะเขือพวง มะเขือเปราะ

3. ใบกะเพรา

4. ถั่วฝักขาว 2 ถ้วย

5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

6. น้ำเปล่าสะอาด ¼ ถ้วย

7. สารพัดพริกต่าง ๆ ได้แก่ พริกไทย, พริกแดง และที่ขาดไม่ได้ น้ำพริกแกงป่า สูตรของแม่พลอย 1 ซอง แซ่บ ๆ แต่แสบถึงทรวงยั่ว ๆ เลยจ้ะ แถมตัวเครื่องแกง ยังมีส่วนผสมจากเครื่องเทศ ที่ช่วยในเรื่องของการช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นอีกด้วย

 

วิธีทำ แกงป่า

ขั้นตอนแรก  ล้างผัก เด็ดผักให้พอดี หั่นเนื้อไก่มีขนาด เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

ขั้นที่ 2 -  นำน้ำพริกแกงป่า ผัดให้หอม ๆ ตามด้วยเนื้อไก่ที่หั่นไว้แล้ว

ขั้นที่ 3 -  ตามด้วยส่วนผสมอื่น นำลงมาผัดตามยั่ว ๆ เลย กลิ่นแรงนิดหน่อย แต่ก็ยั่วน้ำลายสอสุด ๆ เช่นเดียวกัน จากนั้นเติมน้ำลงไป ปิดฝา

ขั้นตอนที่ 4 - เสร็จแล้ว ตกแต่งด้วยพริกแดงและใบกะเพรา จัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวย หรือคลีน ๆ หน่อย ก็จัดข้าวกล้อง หรือ ข้าวไรซ์เบอร์รี ก็เวิร์คจัดอยู่นะ

 

 

ไหนใครชอบนัว ๆ แต่เข้มข้น และคลั่งรักมะเขือ ( ? ) บ้าง

เมนูยอดฮิตตลอดกาลนานเทอญ อย่าง แกงเขียวหวาน ที่ไม่ว่าจะกินกับอะไร ก็อร่อยสุโค่ย อูมามิมาตลอด ด้วยวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก แล้วยิ่งเป็นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายนะคุณ น้ำแกงนัว ๆ กับลูกชิ้นเด้ง ๆ อื้อหือ บอกเลยว่าฟินลืมโลก

 

ส่วนผสม แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

1. เนื้อปลากรายขูด  500 กรัม ( ให้นำเนื้อปลาไปโขลกกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย หยดน้ำเกลือเล็กน้อย แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ เด้ง ๆ อย่างลูกชิ้นโลด )

2. หัวกะทิ หรือ กะทิกล่อง 250 มิลลิลิตร

3. มะเขือเปราะ มะเขือพวง ตามแต่ใจปรารถนา

4. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

5. ใบมะกรูด  4 ใบ

6. พริกชี้ฟ้า แดง, ส้ม อย่างละเม็ด สองเม็ด ตามชอบ

7. น้ำมันพืช เล็กน้อย

8. น้ำเปล่าสะอาด ½ ถ้วยตวง

9. ใบโหระพา 5 ใบ

10. น้ำพริกแกงเขียวหวาน แม่พลอย 1 ซอง เพียงซองเดียว ก็หอมกลิ่นเครื่องเทศ นัวไปถึงเครื่องถึงใจ

 

วิธีทำ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

ขั้นตอนแรก - นำลูกชิ้นปลากรายที่ปั้นไว้ ต้มลงในน้ำเดือดจัด ๆ รอจนลูกชิ้นเด้งขึ้นมาบนน้ำ แล้วตักขึ้นพัก สะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย

ขั้นที่ 2 -  ตั้งกระทะ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน  ตรา  แม่พลอย กับกะทิตามลงไป จนกะทิเคี่ยว และแตกมัน

ขั้นที่ 3 -  เติมน้ำเปล่าลงไป เติมน้ำปลาลงไปพอเหนาะ ๆ จากนั้นใส่ลูกชิ้นปลากราย และวัตถุดิบอื่นที่เตรียมไว้ และใส่ใบโหระพาในช่วงน้ำเดือด

ขั้นที่ 4 -  เคี่ยวจนได้ที่ด้วยไฟอ่อน ส่งกลิ่นหอม ตัดใส่ชาม และทานคู่กับข้าวสวย ขนมจีน หรือคอมบายกับแกล้มตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นสปาเก็ตตี้ เพนเน่ มักกะโรนี อร่อยมากกก ไม่ต้องไปทานที่ร้าน ให้เป็นการผลาญงบในกระเป๋าด้วยนะ

 

 

อันนี้ทานกับขนมจีนคือดี แถมรียูสน้องเป็ดหลังไหว้เจ้า มาทำเป็นแกงเผ็ดแดงสุดแซ่บ ถึงเครื่องถึงใจ

 

ถึงจะเลยช่วงไหว้เจ้ามาได้ซักพักแล้ว หรือวนมาถึงช่วงไหว้เจ้าอีกปี แล้วทุกคนเกิดรู้สึกเบื่อเมนูเป็ดย่าง เป็ดร่วนน้ำมัน นำเคล็ดลับของคุณยายของผู้เขียนไปใช้ได้ค่ะ ด้วยการสับเปิดให้เรียบร้อย ยิ่งเลาะกระดูกออกได้ด้วยก็ยิ่งดี หรือใครที่มีผลไม้ ดังที่ในส่วนผสมระบุไว้ ก็สามารถเคลียร์ ออกมาทำได้เหมือนกันนะคะ

 

ส่วนผสม แกงเผ็ดเป็ดย่างสำหรับ 1-2 ที่

1. เนื้อเป็ด ที่สับมาแล้วเรียบร้อย

2. กะทิคั้นสด 1 กล่อง จะ 180 – 250 มิลลิลิตร ก็ได้

3. สัปปะรด ¼ ถ้วย

4. มะเขือเทศ 4-6 ตามชอบเลย

5. น้ำเปล่าสะอาด ¼ ถ้วย

6. น้ำตาปี๊บ 1 ช้อนชา

7. น้ำปลา 1 ช้อนชา ( เค็มเกินไป ไม่ดีต่อไตจ้า )

8. มะเขือพวง

9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

10. ใบมะกรูด 3 ใบ

11. และเพื่อความเข้มข้นของแกงเผ็ดเป็ดย่าง ก็ต้องไม่ลืมวัตถุดิบชั้นเลิศ อย่าง น้ำพริกแกงเผ็ดแดง - แม่พลอย ของดีที่มีติดบ้าน เครื่องนัวถึงรสแกงเผ็ด ซี้ดซ้าดแบบไม่ต้องพูดอะไรเยอะ

 

วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง

ขั้นตอนแรก - หั่นส่วนผสมที่เตรียมไว้ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เพื่อเอาเป็ดลงไปผัดจนหนังเกรียมๆ ก่อนนะ แล้วตักขึ้นมาพักไว้ สะเด็ดน้ำมันให้เรียบร้อยก่อน

ขั้นที่ 2 -  ตั้งหม้อ ใส่กะทิ เคี่ยวให้มัน จนกลิ่นโชยอ่อน ๆ ตามด้วย น้ำพริกแกงเผ็ด แม่พลอย ตามลงไปในหม้อยั่ว ๆ เลยจ้า ผัดสองอย่างนี้ให้เข้ากันโลด

ขั้นที่ 3 -  ใส่น้ำเปล่าตามลงไป เคี่ยวจนกะทิแตกมัน แล้วค่อยใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ แล้วปิดจ็อบด้วยพระเอกของเรา ก็คือ น้องเป็ดนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 4 - ตักแกงเผ็ดเป็ดย่าง ใส่ชามโต ๆ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ดี กับขนมจีนก็ใช่ เลิศจริงอะไรจริงจ้ะ

 

คราวหน้าจะมี แกง อะไรมา แกง เอ้ยนำเสนออีก รอติดตามฉบับหน้าด้วยนะคะ วันนี้ก็ลองนำสูตรไปทำดูได้น้า ไม่ยากเลย สำหรับวันนี้ สะวีดัด...สวัสดีค่ะ ขอตัวไปทำแกงเขียวหวานทานก่อนนะ

 

 

บทความเพิ่มเติม

 

กินข้าวไม่ตรงเวลา ระวัง โรคกระเพาะ ถามหา

 

 

กะปิ

 

ชาดอกหอมหมื่นลี้ดอกไม้มงคลในตำนานของจีน
พูดถึงเรื่องวัฒธรรมการกินชานั้น มีมาหลายนานตั้งแต่โบราณ ปัจจุบันชาที่ได้รับความนิยมมากนั้นก็คือชาที่ใส่นม แต่ชาที่เป็นต้นตำรับดั้งเดิมนั้น มีประโยชน์ม...
มะคำดีควาย สมุนไพรชื่อเก๋
สวัสดีค่ะ หลายคนคงจะสงสัย หรืออาจจะคุ้นชื่อของมะคำดีควาย ในฐานะที่เป็นสมุนไพร นำมาทำแชมพู ครีมนวด หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สำหรับบำรุงเส้นผม แต่บางคนอาจจะไ...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza