Register Login
Kaaidee

ดอกไม้แทบทุกชนิด มักมีสัญลักษณ์ของ ความเชื่อในการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วไป  ดอกหอมหมื่นลี้ ( Osmanthus Flower )  เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เป็นดอกไม้ที่ชาวจีนรวมไปถึง ชาวญี่ปุ่นด้วย ถือเป็นดอกไม้มงคล ความหมายดี และมีความเชื่อกันว่าหากได้นั่งชม สูดดมกลิ่นหอม ใต้ต้นดอกหอมหมื่นลี้ ก็เปรียบกับได้คารวะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นมงคลชีวิต

 

ดอกหอมหมื่นลี้ มีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ ดอกสีขาวนวล และดอกสีเหลืองทอง นิยมปลูกกันมากทาง ภาคเหนือของประเทศไทย และมักจะเติบโตได้ดี ในที่มีอากาศเย็น ใบ และกลีบดอกจะหนา เป็นมันเงา

 

ลักษณะ ของดอกหอมหมื่นลี้

 

ดอกหอมหมื่นลี้ ( Osmanthus Flower ) สารภีฝรั่ง หรือ สารภีอ่างกา เป็นพืชในวงศ์มะลิ มีถิ่นกำเนิด แถบเทือกเขาหิมาลัย และจีน กระจายพันธุ์ไป ทางใต้ของญี่ปุ่น และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หอมหมื่นลี้ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับนั้น จะมีดอกขนาดเล็ก มี 4 กลีบ กลีบดอกมีปลายโค้งมน หนา และมีกลิ่นหอม ลักษณะทรงพุ่มกลมโปร่ง มีความสูงประมาณ 8 เมตร แตกกิ่งก้านสาขามากมาย เปลือกของลำต้นเป็นสีเทา ดอกมีสีขาวนวล และดอกสีเหลืองทอง เมื่อฟังจากชื่อก็คง ไม่ต้องบรรยายถึงความหอม ของดอกไม้ชนิดนี้กันเลย ว่าหอมมากน้อยขนาดไหน เห็นดอกเล็กๆ แต่ว่าส่งกลิ่นหอมไปได้ไกลเป็นหมื่นลี้ ดั่งชื่อของตัวมันเอง

 

ประโยชน์ของ ดอกหอมหมื่นลี้ ที่สามารถนำมาใช้ทำเป็นชา ปรุงอาหาร ปรุงในไวน์ สกัดเป็นหัวน้ำหอม และที่สำคัญคือใช้เป็นยารักษาโรค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสรรพคุณทางยา ของดอกหอมหมื่นลี้ นั้นมีหลากหลาย และมีประโยชน์ดีๆต่อร่างกาย

 

สรรพคุณ ของดอกหอมหมื่นลี้

 

- มีฤทธิ์ที่ช่วยกระตุ้น ให้ระบบประสาท คลายความเครียด สมองทำงานได้อย่างสดชื่น และแจ่มใสอยู่เสมอ ซึ่งจะเสริมสร้างให้ การทำงานของสมอง ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

 

- บำรุงร่างกาย ให้สามารถทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ ลดการเกิดความผิดปกติ หรือเกิดโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

 - ทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้านและเหี่ยวย่น ชะลอความแก่ ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ในการช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆที่มากับช่วงอายุได้เป็นอย่างดี

 

- มีคุณสมบัติในการยับยั้ง การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง รวมทั้งช่วยป้องกัน และรักษาเซลล์ดี ที่อาจเปลี่ยนเป็น เซลล์ก่อมะเร็งได้ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

 

- ช่วยลดไขมันหรือ คอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงจะเกิด โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันซึ่งยังอาจนำไปสู่ โรคหัวใจขาดเลือดได้ และป้องกันโรคหัวใจ

 

- ขจัดสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย โดยเฉพาะสารพิษจากควันบุหรี่อย่าง สารนิโคตินที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

- ป้องกันและรักษา โรคฟันผุ และกลิ่นปาก ด้วยการยับยั้งเชื้อ แบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรค

 

- ควบคุมระดับความดันเลือดสูง - ต่ำให้เป็นไปอย่างปกติ ป้องกันการเกิด โรคความดันโลหิตสูง และโรคความดันโลหิตต่ำได้ดีขึ้น และช่วยต่อต้านการเกิด โรคเกี่ยวกับปอด ทำให้ปอดทำงานได้เป็นปกติ

 

- บรรเทาอาการปวดหัว และขับเสมหะ ซึ่งมักจะพบเห็นคนเป็น อาการเหล่านี้ได้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน

 

- ทำให้ร่างกายสามารถ ดูดซึมสารอาหารต่างๆ ไปใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วย

 

- นำมาดื่มเป็นชาแล้ว ผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นได้ด้วย เช่น ดอกมะลิ ใบสะระแหน่ ตะไคร้ ฯลฯ จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการดูแลร่างกาย เติมน้ำให้ร่างกาย ทำให้ชุ่มคอ ฟื้นฟูร่างกายจาก อาการป่วย และสามารถดักจับ ไขมันในร่างกาย ช่วยลดน้ำหนักได้

 

- สามารถทำเป็น หัวน้ำหอมที่มีราคาแพง เพราะมักจะถูกนำไปใช้ ในน้ำหอมชั้นสูง หรือสารแต่งกลิ่นใน อุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากดอกหอมหมื่นลี้ มีสารหอมอยู่หลายชนิด หอมแรง และกลิ่นติดทนนาน

 

ดอกหอมหมื่นลี้ มีประโยชน์ และสรรพคุณดีๆขนาดนี้ พวกเรายังไม่อยากลองกันอีกหรอ ดอกหอมหมื่นลี้ นั้น สามารถทำได้จริง ทั้ง ต้มดื่ม ขัดผิว ทำแยม ไล่แมลง ใช้เป็นดอกไม้หอมวางไว้ในบ้านก็ได้ หรือนำไปใส่กระปุกน้ำตาลก็จะได้ น้ำตาลดอกหอมหมื่นลี้  และในด้านเศรษฐกิจ ก็ยังสามารถทำเป็น หัวน้ำหอมติดได้ยาวนานอีกด้วย และที่สำคัญ ต้มน้ำอุ่น ชงเป็นชา ลดน้ำหนักได้ดีที่เดียว ทั้งยังแก้เท้าเหม็นโดยวิธีการ ต้มน้ำแล้วบดดอกหอมหมื่นลี้ ให้ละเอียด ผสมกับน้ำสะอาด แล้วน้ำเท้าไปแช่ ก็จะทำให้ผิวเท้าดี และไร้กลิ่นนั้นเอง

 

จะเห็นได้ว่า ชาที่เราดื่มกัน ในปัจจุบันนี้นั้น ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของ นม น้ำตาล หรือครีมเทียม เช่นชานมไต้หวันไข่มุก ชาเขียวนม ชานมบราวชูก้าร์ เป็นต้น ซึ่งมีแคลอรี่มาก และจะทำให้อ้วน หรือน้ำตาลในเลือดสูง อาจจะเกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย เพราะฉะนั้นการหันมาบริโภคชาที่มีประโยชน์นั้น ก็จะทำให้สุขภาพเราดีขึ้น เหมือนได้รีเซ็ตร่างกาย จากส่วนผสมของ นม น้ำตาล แถมยังผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นหอมๆ อันเป็นเอกลักษณ์ ของชาดอกหอมหมื่นลี้อีกด้วย เหมาะสำหรับสายสุขภาพ ผู้สูงอายุ และผู้เริ่มต้นลดน้ำหนัก เป็นอย่างยิ่ง

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  kaaidee

สินค้าที่เกี่ยวข้อง  :  ดอกหอมหมื่นลี้ - ตราไหมไทย


อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ดื่มชาอู่หลงอย่างไรให้ได้คุณค่าและประโยชน์สูงสุด?

กาแฟ เครื่องดื่มเรียกพลัง ดื่มไม่ถูกทำลายสุขภาพได้

ยาดมสมุนไพร ใช้ดี ที่ต้องมีติดกระเป๋า
ยาดม อาวุธคู่กายของใครหลาย ๆ คน ที่ขาดไม่ได้ จะต้องมีติดกระเป๋าไว้ตลอด ตั้งแต่เด็ก จนโต เราก็ได้เห็นยาดมมามากมายหลายยี่ห้อ หอมบ้าง ฉุนบ้าง หรือบางอันก...
สารพัด แกง แก่ง แก้ง แก๊ง แก็ง
ถามว่าบทความนี้ เขียนมาเพื่อแกงใครบางคนหรือเปล่านะ อ๋อ! จริง ๆ ก็อยากทำอยู่แหละ ( ไม่ใช่ ๆ ผู้เขียนล้อเล่นค่ะ ฮา ) แต่เขียนขึ้นมาเพราะความหิวโหยล้วน ๆ...
Leave a comment
Note: HTML is not translated!
Adsense SEOlnwza